Thách thức “bủa vây” ông Tập Cận Bình trong năm trọng điểm

Dân trí Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ phải đương đầu với không ít khó khăn trong năm 2019 - năm được đánh giá là quan trọng nhất với hàng loạt sự kiện trọng điểm tại Trung Quốc.
>>Ông Trump: Kinh tế yếu kém buộc Trung Quốc phải tìm thỏa thuận với Mỹ
>>Tổng thống Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong”
>>Chính quyền và quốc hội Mỹ “đồng tâm hiệp lực” gây sức ép với Trung Quốc


Ông Tập Cận Bình dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: Xinhua)

Ông Tập Cận Bình dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: Xinhua)

Khi Chủ tịch Tập Cận Bình bước lên bục tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3 và chính thức trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất sau Mao Trạch Đông, tương lai của quốc gia Đông Bắc Á dường như đã được định hình.

Vài tháng trước đó, ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc - vị trí quyền lực nhất tại nước này. Bây giờ ông Tập bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với vai trò chủ tịch nước và việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ có thể cho phép ông nắm quyền trọn đời.

Theo CNN, 9 tháng sau đó, đám mây “bão tố” bắt đầu kéo tới vây quanh ông Tập.

Nền kinh tế Trung Quốc “chao đảo” trước cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, căng thẳng với Washington còn lan sang các vấn đề chính trị và quân sự. Thậm chí, có một số tin đồn nói rằng ông Tập Cận Bình đã bị chỉ trích ở phía sau hậu trường vì không thể ứng phó hiệu quả với Tổng thống Trump và các chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

“Tôi không nghĩ vị trí của ông Tập đang bị đe dọa, nhưng ông ấy phải đối mặt với nhiều đối thủ và những người chỉ trích. Mối quan hệ đổ vỡ của ông Tập với Mỹ là cây gậy mà họ (những người chỉ trích) có thể sử dụng để tấn công ông ấy”, Richard McGregor, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Lowy ở Australia, nhận định.

Một điều không may với ông Tập Cận Bình là những rắc rối về thương mại đã xảy ra trước thời điểm được cho là năm quan trọng nhất đối với ông. Trong năm 2019, ông Tập phải chủ trì hàng loạt sự kiện quan trọng, trong đó có lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong khi đó, hạn chót cho thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày do ông Trump và ông Tập đưa ra trong cuộc gặp tại Argentina vào tháng 12 năm ngoái cũng sắp tới. Do vậy, cách ông Tập Cận Bình xử lý các sự kiện trong năm 2019 sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Trung Quốc cũng như vị thế của ông trong ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau hàng chục năm tăng trưởng với tốc độ chưa từng thấy trên nhiều mặt trận, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại. Những nỗ lực nhằm giải quyết khối nợ tăng vọt trên cả nước đã dẫn tới sự sụt giảm về chi tiêu đầu tư và cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP vẫn chậm chạp.

Ngay cả những tuyên bố chính thức thường mang màu sắc tươi sáng của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bắt đầu xuất hiện những câu chữ không mấy khả quan.

Báo cáo sau Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương cấp cao của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái đã đề cập tới “những thay đổi sâu sắc trong môi trường bên ngoài”, đồng thời nói rằng đảng Cộng sản Trung Quốc đã “nỗ lực để đương đầu với những khó khăn”. Hiểu theo cách nói của Trung Quốc, đây chính là một hồi chuông cảnh báo.

“Rất khó khăn để đạt được các thành tựu”, báo cáo nhấn mạnh. Nhiệm vụ đặt ra cho ông Tập Cận Bình là chèo lái con thuyền Trung Quốc quay trở lại vị trí lãnh đạo trong các vấn đề kinh tế.

Quan hệ căng thẳng với Mỹ


Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Trong năm 2019, mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt với nhiều vấn đề cũng như thách thức nội bộ, song gánh nặng lớn nhất đặt lên vai nhà lãnh đạo Trung Quốc có lẽ là các yếu tố từ bên ngoài. Bắc Kinh đang phải đương đầu với thách thức ngày càng tăng từ Mỹ trên mọi mặt tận, từ kinh tế cho tới chính trị và quân sự.

Trong suốt năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã từng bước áp thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi yêu cầu Bắc Kinh phải dừng việc trợ cấp tài chính cho các chương trình phát triển và nghiên cứu công nghiệp.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tạm hoãn cho tới ngày 1/3, tuy nhiên điều này cũng đặt ra cho Chủ tịch Tập Cận Bình một khởi đầu khó khăn trong năm nay, đó là vừa phải xoa dịu song cũng không được nhượng bộ Washington quá nhiều.

Thậm chí ngay cả khi ông Tập Cận Bình kết thúc cuộc khủng hoảng thương mại với Mỹ, chính quyền Trump vẫn mở thêm các mặt trận cạnh tranh mới với Bắc Kinh, bao gồm việc tăng cường hiện diện trên Biển Đông và xử lý gián điệp kinh tế Trung Quốc.

Có những dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình không hy vọng có thể tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng trong cuộc chiến thương mại với ông Trump. Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc hôm 18/12, ông Tập dường như chuẩn bị sẵn tâm lý cho người dân trong nước về viễn cảnh tranh chấp kéo dài hơn với Mỹ.

Một số nguồn tin đã hé lộ thông tin chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU), trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng: “Trung Quốc từng trải qua nghèo đói và gian khổ khi bị cấm vận. Người Trung Quốc sẽ lại đương đầu với khó khăn”.

Với việc ông Tập Cận Bình đứng trên đỉnh cao của kim tự tháp quyền lực sau khi Trung Quốc bãi bỏ quy định giới hạn nhiệm kỳ, bản thân ông Tập càng dễ trở thành tâm điểm của những lời chỉ trích khi mọi chuyện diễn biến theo chiều hướng xấu.

“Tổng bí thư đảng là người chịu trách nhiệm về mối quan hệ với Mỹ và việc mối quan hệ này đi chệch khỏi đường ray khiến ông Tập vấp phải nhiều chỉ trích”, McGregor, chuyên gia người Australia về Trung Quốc, nhận định.

Ngày càng nhiều người ở Trung Quốc, trong đó có các chuyên gia, cho rằng chính quyền Trung Quốc đã đánh giá thấp Tổng thống Trump khi tin rằng họ có thể đặt nhà lãnh đạo Mỹ dưới tầm kiểm soát sau chiến dịch lôi kéo hồi năm 2017.

Phản ứng nhanh nhạy của ông Trump với Trung Quốc khiến chính quyền Bắc Kinh phải xem xét lại cách tiếp cận của mình với ngoại giao quốc tế. Một số ý kiến bắt đầu tỏ ra hoài nghi về lập trường và giọng điệu cứng rắn của ông Tập trong những năm gần đây.

Bước sang năm mới, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải duy trì sự cân bằng khó khăn giữa việc hòa giải với Mỹ, tinh thần yêu nước, cải cách thị trường và sự kiểm soát của chính phủ trong bối cảnh vẫn phải đương đầu với nhiều sức ép.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Việt Nam - EU bắt tay chống khai thác gỗ bất hợp pháp
Việt Nam - EU bắt tay chống khai thác gỗ bất hợp pháp

(Dân trí) - Việt Nam và Liên minh châu Âu sắp phê chuẩn một hiệp định để giúp thúc đẩy quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:17

Video Tổng thống Putin khai hỏa pháo tại St. Petersburg
Video Tổng thống Putin khai hỏa pháo tại St. Petersburg

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm pháo đài Peter & Paul tại thành phố St. Petersburg và đích thân khai hỏa lựu pháo D-30.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:09

Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ
Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc và khiến giới nhân tài nước này gián tiếp trở thành “nạn nhân” bất đắc dĩ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:25

Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan
Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan

(Dân trí) - Một phụ nữ người Anh đã kể lại ký ức kinh hoàng khi cô bị bắt cóc rồi bán vào nhà thổ ở Hà Lan năm 19 tuổi. Cô đã bị hành hạ, ngược đãi như một nô lệ tình dục.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:04

Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương
Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương

(Dân trí) - Dàn tàu cá hùng hậu của Trung Quốc, với sự hỗ trợ của cả lực lượng tuần duyên, đã tỏa ra khắp các vùng biển để thỏa mãn cơn khát hải sản trong nước và gây ra không ít khó khăn cho các quốc gia ven biển.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:24

Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ
Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:19

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:56

Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành
Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành

(Dân trí) - Quân đội Gabon hôm nay 7/1 đã tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Ali Bongo - người hiện vắng mặt do sang nước ngoài chữa bệnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:24

Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump
Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đề xuất xây bức tường trị giá 5,6 tỷ USD với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần suốt 2 tuần qua.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:18

Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông hôm 7/1, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:51

Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc
Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động phái đoàn hùng hậu tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang trong trạng “không tốt” nhằm giành lợi thế tối đa trong cuộc đàm phán trên thế mạnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:30

Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019
Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019

(Dân trí) - Antonio Vazquez, người được mệnh danh là "thầy phù thủy" Mexico, dự đoán trong năm 2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đạt được mục đích xây tường ở biên giới giữa Mexico và Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép bất chấp việc ông không ngừng gây sức ép với đảng Dân chủ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ nghi phạm sát hại chủ tiệm nail gốc Việt kêu gọi con ra đầu thú
Mẹ nghi phạm sát hại chủ tiệm nail gốc Việt kêu gọi con ra đầu thú

(Dân trí) - Mẹ của nghi phạm Krystal Whipple, người bị nghi đã sát hại bà chủ tiệm nail gốc Việt tại Mỹ "Annie" Ngoc Q. Nguyen vì muốn quỵt 35 USD tiền làm móng, đã kêu gọi con gái sớm ra đầu thú trước pháp luật.

Thứ hai, 07/01/2019 - 11:20

Mỹ tung "vũ khí" mới đối phó Trung Quốc
Mỹ tung "vũ khí" mới đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố và tìm kiếm các đồng minh ở khu vực châu Á theo đạo luật mới được thông qua có thể khiến Trung Quốc đau đầu.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:39

Tranh cãi việc ông Trump dọa “qua mặt” quốc hội để xây tường biên giới
Tranh cãi việc ông Trump dọa “qua mặt” quốc hội để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 tiếp tục khẳng định ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cho phép xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội Mỹ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:13

Đài Loan miễn giam, giảm phạt cho người nước ngoài lưu trú quá hạn ra tự thú
Đài Loan miễn giam, giảm phạt cho người nước ngoài lưu trú quá hạn ra tự thú

(Dân trí) - Đài Loan sẽ áp dụng chính sách khoan hồng cho các trường hợp người nước ngoài (lưu) cư trú quá hạn đến trình diện cơ quan chức năng để tự thú và về nước. Người nhập cư trốn ở lại nếu tự động ra trình diện sẽ được miễn giam và giảm hình phạt.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:11

Đào hầm sâu 60m vào lòng sông tìm vàng, 40 người Afghanistan thiệt mạng
Đào hầm sâu 60m vào lòng sông tìm vàng, 40 người Afghanistan thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương sau khi một mỏ vàng ở miền bắc Afghanistan bị sập ngày 6/1.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:19

Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria
Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ chưa rút khỏi Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sự an toàn của lực lượng vũ trang người Kurd - một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết song từ chối nêu thời gian cụ thể cho việc rút quân.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:00

Lá thư đặc biệt hơn 61.000 phi công viết cho Tổng thống Trump
Lá thư đặc biệt hơn 61.000 phi công viết cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một hiệp hội đại diện cho tiếng nói của hơn 61.000 phi công đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề nghị ông dừng việc đóng cửa chính phủ “ngay lập tức”, viện dẫn hàng loạt các mối đe dọa về an toàn hàng không và vùng trời.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:36

Ông Trump: Kinh tế yếu kém buộc Trung Quốc phải tìm thỏa thuận với Mỹ
Ông Trump: Kinh tế yếu kém buộc Trung Quốc phải tìm thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh vì cho rằng sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc sẽ buộc nước này phải hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:07

Đài Loan phát hiện 3 người nghi lao động Việt Nam bất hợp pháp trốn dưới gầm giường
Đài Loan phát hiện 3 người nghi lao động Việt Nam bất hợp pháp trốn dưới gầm giường

(Dân trí) - Khi bắt giữ một thanh niên Việt Nam nghi sử dụng ma túy trên đường, cảnh sát Đài Loan đã tình cờ phát hiện ra 3 đối tượng nghi là lao động Việt bất hợp pháp đang trốn dưới gầm giường nhà trọ của thanh niên nói trên.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:08

Tổng thống Ghana sợ Trung Quốc "đào trộm" vàng
Tổng thống Ghana sợ Trung Quốc "đào trộm" vàng

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo nói rằng Trung Quốc có thể đang tham gia khai thác trái phép vàng và các tài nguyên khoáng sản khác ở quốc gia Tây Phi này.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:17

Quốc vương Malaysia bất ngờ thoái vị
Quốc vương Malaysia bất ngờ thoái vị

(Dân trí) - Quốc vương Malaysia Muhammad V hôm nay 6/1 chính thức thông báo thoái vị, đánh dấu lần đầu tiên một quốc vương Malaysia tự nguyện rời bỏ ngai vàng trước khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:05

Những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu năm 2019
Những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu năm 2019

(Dân trí) - Pháo hoa bừng sáng trong đêm giao thừa ở khắp nơi trên thế giới, tàu thăm dò đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng hay tân chủ tịch Hạ viện Mỹ gõ búa trong phiên khai mạc họp quốc hội là những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu tiên của năm 2019.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:52