Thị trưởng, cảnh sát Philippines thiệt mạng vì vụ đấu súng "nhầm lẫn"

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát Philippines và đội ngũ an ninh của một thị trưởng đã nổ súng vào nhau, khiến 5 người thiệt mạng. Vụ việc ban đầu được cho là xảy ra do "nhầm lẫn".

Thị trưởng, cảnh sát Philippines thiệt mạng vì vụ đấu súng nhầm lẫn - 1

Chiếc xe chở thị trưởng Ronaldo Aquino (Ảnh: PNA).

Theo AP, phía cảnh sát Philippines ngày 9/3 thông báo vụ việc xảy ra vào chiều ngày 8/3 khi cảnh sát đã bắn chết Thị trưởng thành phố Catbalogan, tỉnh Samar Ronaldo Aquino cùng 2 trợ lý. Hai cảnh sát cũng thiệt mạng trong vụ đấu súng mà ông de Jesus mô tả rằng: "Tôi chỉ có thể cho rằng đây là một cuộc đối đầu nhầm lẫn".

Theo thông báo, khi lực lượng cảnh sát đang đi tuần thì bị trúng đạn của lực lượng an ninh bảo vệ Thị trưởng Aquino, người đang ngồi trên một chiếc xe hơi di chuyển ở phía đông tỉnh Samar. Cảnh sát sau đó đã nổ súng lại khiến ông Aquino và 2 trợ lý thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát làm nhiệm vụ hộ tống. Trong khi đó, đội ngũ của ông Aquino cũng bắn chết 2 cảnh sát khi họ lái xe đi theo xe chở Thị trưởng này.

"Họ đã nảy sinh nghi ngờ và nổ súng vào lực lượng cảnh sát và chúng tôi đã bắn đáp trả", ông de Jesus cho hay, nhấn mạnh vụ việc đang được điều tra.

Hình ảnh chụp lại hiện trường cho thấy người dân tụ tập xung quanh chiếc xe màu trắng của ông Aquino, với cửa kính vỡ nát vì đạn bắn và chiếc xe thủng lỗ chỗ vì hỏa lực. Đạn đạn ngổn ngang hiện trường vụ tấn công ngay giữa một cây cầu.

Hạ nghị sĩ Edgar Sarmiento, một người bạn của ông Aquino, nghi ngờ vị Thị trưởng - người đang trên đường tới lễ sinh nhật của con mình - có thể đã bị nhắm mục tiêu tấn công từ trước, nhưng ông de Jesus khẳng định cảnh sát không theo dõi ông Aquino và chỉ đang làm nhiệm vụ tuần tra khi vụ việc xảy ra.

Một số thị trưởng và quan chức cấp tỉnh ở Philippines, nghi có liên quan đến ma túy bất hợp pháp, từng bị phục kích và sát hại bởi các tay súng giấu tên trong khuôn khổ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Tuy nhiên, ông Sarmiento cho biết ông Aquino không liên quan đến việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Vụ việc ngày 8/3 là vụ bạo lực mới nhất liên quan tới cảnh sát xảy ra ở Philippines. Hai tuần trước, cảnh sát và mật vụ "chìm" của lực lượng phòng chống ma túy Philippines cũng đã đấu súng với nhau bên ngoài một trung tâm thương mại do một "sự nhầm lẫn". Vụ việc đã khiến 4 người thiệt mạng, bao gồm 3 thành viên lực lượng hành pháp và một người cung cấp thông tin.