1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thị trấn “chết” của những băng nhóm ma túy Mexico

(Dân trí) - Cuộc sống với những người bị “mắc kẹt” trong các hành lang buôn bán ma túy ở Mexico là luôn phải cúi đầu, chỉ được nhìn lại phía sau mình, nhất là khi mặt trời bắt đầu khuất bóng.

Thị trấn “chết” của những băng nhóm ma túy Mexico - 1
Nhiều người còn cực đoan cho rằng Mexico đang bị "vỡ" dưới tay của các băng nhóm ma túy.
 
Không thị trấn nào “cảm” được điều này hơn Villa Ahumada, nơi toàn bộ lực lượng cảnh sát đã xin rút lui sau khi 70 tay súng trong một băng nhóm hoành hành suốt mùa xuân năm ngoái, giết cảnh sát trưởng, hai nhân viên của ông và 3 người dân trong thị trấn.

 

Và người dân lại bị bỏ mặc, không có ai bảo vệ vào tuần trước khi những tay súng trở lại và bắt cóc 9 người, bất chấp các binh sỹ vẫn được cắt cử ở các điểm kiểm soát xa bên ngoài thị trấn.

 

“Đây từng là một thị trấn yên ả, nơi chúng cháu có thể đi bộ dọc con phố chính vào ban đêm. Nhưng giờ, chúng cháu sợ đến nỗi không dám ra ngoài nữa”, Zaida de Santiago cho biết.
 
Ngày sự bình yên ra đi
 

Đối với cô bé 14 tuổi, cao lêu nghêu này, mọi thứ đã thay đổi từ ngày 17/5 năm ngoái. Khi cô bé đang nhảy nhót tại một trại của người hàng xóm, thì tiếng súng vang lên, xé toạc màn đêm. Những người chủ bữa tiệc vội vã tắt đèn, tắt nhạc. Khách đứng như trời trồng, tai ù đi vì tiếng súng máy khi những tay súng lái xe hoành hành khắp đường phố.

 

Vài tiếng sau, khi mặt trời mọc, khách tham gia bữa tiệc mới nhận thấy những kẻ chỉ huy các băng nhóm tội phạm đã giết chết cảnh sát trưởng và 5 người khác. Không lâu sau đó, toàn bộ 20 thành viên trong lực lượng cảnh sát vì sợ hãi đã xin rút lui. “Cái ngày đó vẫn luôn ám ảnh tâm trí cháu”, Santiago nói.

 

Các nhà điều tra liên bang cho hay Villa Ahumada là một chốt quan trọng trên một trong những con đường buôn lậu ma túy tấp nập nhất của Mexico. Nơi đây nổi tiếng là “miếng bánh” tranh giành giữa băng nhóm Sinaloa và Juarez. Binh sỹ được triển khai ở các điểm kiểm soát bên ngoài thị trấn vài km, cảnh sát liên bang cùng binh lính Mexico tuần tra nơi đây mỗi ngày. Nhưng người dân, phần lớn vẫn bị bỏ mặc.

 

Là nơi giao nhau của một đường xe lửa và đường cao tốc Pan-American chạy thẳng tới biên giới Mỹ, Villa Ahumada là một trong nhiều tiền đồn ở khắp Mexico mà các băng nhóm buôn lậu ma túy cần phải “kiềm tỏa” để đảm bảo đường vận chuyển cocaine và cần sa sang Mỹ. Hơn nữa, thị trấn với 15.000 dân này chỉ cách nam El Paso, Texas, khoảng 100km.
 
Băng nhóm ma túy làm chủ
 
Theo chuyên gia về vấn đề biên giới Victor Clark, các băng nhóm coi những thị trấn như thế này như những thái ấp của chúng. Ở một số nơi, mọi người, từ ông chủ cửa hàng nội thất, ông chủ quán bar tới giới chức địa phương đều phải trả một loại thế cho những kẻ mang súng này. Khoản đó không những cho các băng nhóm chút ít kiếm thêm mà còn để tỏ rõ ai là ông chủ ở những nơi đó.

 

“Ở vùng đất bị các băng nhóm tội phạm thống trị, các quy tắc xã hội hoàn toàn bị thay đổi”, Clark, một giảng viên tại Đại học San Diego cho hay. Ông là người đã tiến hành nghiên cứu một thị trấn tương tự như Villa Ahumada ở bang Baja California của Mexico. “Đây là lãnh thổ của chúng và bạn phải trả tiền cho chúng để được bảo vệ, nếu không chúng sẽ giết bạn”.

 

Villa Ahumada đã không có lực lượng cảnh sát kể từ tháng 5 năm ngoái, và không thể tìm được ai đủ dũng cảm để đảm trách công việc. Thậm chí Thị trưởng Fidel Chavez đã phải bỏ trốn trong một thời gian đến thủ phủ, thành phố Chihuahua, vào năm ngoái. Sau khi quân đội và cảnh sát bang cam kết sẽ triển khai thêm lực lượng tại thị trấn, ông mới trở về và đưa ra 10 người chịu trách nhiệm thông báo về các hoạt động đáng ngờ.

 

Tuy nhiên, các cuộc tuần tra của những người dân không được trang bị vũ khí này không giúp ích được gì nhiều so với những kẻ tấn công được trang bị tận răng, lái xe SUV vào thị trấn vào tuần trước. Chúng đá cửa các ngôi nhà, lôi đi 9 người dân.

 

Chúng kêu gọi các nhà chức trách bang đóng cửa văn phòng và chuồn đi.

 

Các tay súng đã hành quyết 6 con tin ở một trang trại hoang trước khi quân đội tới. Ba người còn lại đã được quân đội với trực thăng cứu trên sa mạc.

 

Nhưng người dân cảm thấy tuyệt vọng hơn bao giờ hết. “Chúng tôi muốn có sự bảo vệ ở đây. Họ giết người và không ai làm gì hết”, một phụ nữ 67 tuổi bức bối. Con gái bà đã ngăn không cho bà tiết lộ tên và cảnh báo: “Họ có thể giết cả gia đình chúng ta nếu mẹ nói ra tên”.

 

Villa Ahumada trở thành thị trấn với những con chó nhếch nhác chạy rông dọc các tuyến phố, tìm kiếm thức ăn trong các đống rác ứ đọng nhiều ngày. Nền kinh tế ở đây phụ thuộc vào những vị khách ngang đường. Nhưng ngành kinh doanh này đã bị sa sút 50% kể từ vụ bạo lực tuần trước.

 

Nhiều người dân đã tìm đến Chúa để được an ủi, được trả lời, Fernando Nava, một đức cha cho biết. “Cha thì mất con trai, con trai thì mất cha. Những gia đình này đã tìm đến bàn thờ Chúa”.

 

Song cũng có một số người dân vẫn dám dấn bước chân về phía trước, bất chấp nguy hiểm. 9 người đàn ông đã đăng ký trở thành cảnh sát vào tuần này, trong nỗ lực mới của Chihuahua nhằm thiết lập sự hiện diện của chính quyền tại thị trấn bị các băng nhóm ma túy hoành hành này.

 

Trong số đó có Ismael Rivera, sau 7 tháng làm dân phòng. “Rất nhiều người chúng tôi không biết đọc, biết viết”, Rivera nói. “Nhưng họ (cảnh sát) sẽ cho chúng tôi cơ hội được học và làm việc”.

 

Tham gia lực lượng cảnh sát là một cơ hội để anh làm điều gì đó cho ba đứa con, nhưng Rivera thú nhận, anh rất lo lắng. “Dĩ nhiên là sợ rồi. Khi về nhà chắc chắn sẽ nghĩ đến việc từ bỏ”, anh nói.

 

Phan Anh

Theo AP