1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thêm 3 vắc xin Covid-19 đang được đăng ký ở Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga cho biết có thêm 3 vắc xin Covid-19 đang trong quá trình đăng ký ở nước này, sau vắc xin đầu tiên Sputnik V.

Thêm 3 vắc xin Covid-19 đang được đăng ký ở Nga - 1

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko (Ảnh: Văn phòng Nhà nước Nga)

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 27/8 tiết lộ rằng có 3 vắc xin chống lại vi rút SARS-CoV-2 đang trong quá trình đăng ký tại quốc gia này.

Ông Murashko cho hay các vắc xin này bao gồm cả vắc xin phát triển trong nước và cả do nước ngoài phát triển nhưng sẽ được sản xuất tại Nga.

Vào cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với đài Rossiya 24 rằng vắc xin Covid-19 thứ 2 sẽ sẵn sàng vào tháng 9. Ông hi vọng rằng vắc xin này sẽ hiệu quả như vắc xin đầu tiên đăng ký hôm 11/8 ở Nga - Sputnik V.

Mặc dù Sputnik V đang trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và cuối cùng theo quy chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng các quan chức y tế Nga cho hay vắc xin trên đã chứng minh được khả năng sản sinh miễn dịch ổn định chống lại SARS-CoV-2. Ngoài ra, Nga cũng lý giải cơ chế hoạt động của vắc xin này và cho rằng nó an toàn với người được tiêm.

Ngày 25/8, trung tâm nghiên cứu Gamaleya - đơn vị phát triển Sputnik V cùng với Bộ Quốc phòng Nga, được phê duyệt thực hiện thử nghiệm lâm sàng hậu đăng ký với vắc xin nói trên.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov, việc xuất khẩu vắc xin Sputnik V dự kiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2021. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ rằng 27 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua vắc xin này.