Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:55

Thêm 2 nhân viên ngoại giao Mỹ rời Cuba, nghi bị tổn thương não

Dân trí

Một số nguồn tin cho hay 2 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba được cho là bị tổn thương não, với triệu chứng tương tự như vụ việc từng xảy ra ở Cuba năm 2016 và Trung Quốc thời gian gần đây.

Đại sứ quán Mỹ tại Havana (Ảnh: AFP)
Đại sứ quán Mỹ tại Havana (Ảnh: AFP)

AP dẫn nguồn tin từ 3 quan chức chính phủ ẩn danh của Mỹ cho hay Washington đang kiểm tra 2 nhân viên ngoại giao của nước này làm việc ở Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba vì nghi họ bị tổn tương não và cho rằng họ có thể là nạn nhân của những âm thanh lạ tương tự những vụ việc xảy ra ở Cuba và Trung Quốc trước đó.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng 2 nhân viên này có thể là những trường hợp mới nhất bị tổn thương não và đang được đưa đi khám, nhưng phía y tế chưa đưa ra xác nhận về điều này.

Hai nguồn tin khác cho hay những cá nhân nghi bị tổn thương não đang được làm xét nghiệm và kiểm tra tại trường đại học Pennsylvania, Mỹ.

Kể từ cuối năm 2016 tới tháng 9 năm ngoái, đã có ít nhất 24 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba được cho là mắc các triệu chứng lạ về sức khỏe, trong đó có người bị mất thính lực tạm thời, chóng mặt, buồn nôn. Trước đó, khoảng 10 nhân viên ngoại giao Canada và người nhà tại Cuba cũng mắc triệu chứng tương tự.

Có nhiều đồn đoán cho rằng, các nhân viên ngoại giao này đã bị tấn công bằng một loại sóng âm. Phía Cuba đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công như vậy

Vào thời điểm đó, chính phủ Mỹ đã tiến hành trục xuất 15 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington về nước. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định rút hàng loạt nhân viên ngoại giao tại Cuba về sau cáo buộc bị tấn công, đồng thời đưa ra lời khuyên đối với công dân Mỹ không đi du lịch tới quốc đảo này.

Thời gian gần đây, một nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu cùng gia đình đã về lại Mỹ sau khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, mất ngủ vì nghe thấy những âm thanh mà họ nghe thấy giống tiếng đá đập mạnh xuống sàn nhà sau đó tĩnh lại như sóng âm.

Mỹ cũng đã gửi cảnh báo tới công dân của mình khi đến làm việc hoặc du lịch Trung Quốc hãy cẩn thận và rời ngay đi khi nghe thấy những âm thanh lạ và đi thăm khám ngay lập tức nếu gặp phải triệu chứng bất thường.

Đức Hoàng

Theo SCMP