Cuba quyết làm rõ vụ "tấn công sóng âm"

Ủy ban các chuyên gia Cuba từng nghiên cứu cái gọi là các “cuộc tấn công sóng âm” mà Mỹ giả định đã ảnh hưởng tới các nhà ngoại giao nước này làm việc tại La Habana đã gửi lời mời các nhà khoa học tham gia vào diễn đàn trực tuyến trong 2 ngày 15 và 16/11 về vấn đề này trên địa chỉ “supuestosataques.redciencia.cu”, nhằm trao đổi những thông tin và ý kiến của cộng đồng khoa học quốc tế hay những người quan tâm và theo dõi sự kiện này.
>>Cuba bác bỏ cáo buộc tấn công các nhà ngoại giao Mỹ bằng sóng âm
>>Công dân Mỹ gặp triệu chứng lạ khi tới Cuba
>>Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba


Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Tiền đề cho cuộc trao đổi là việc Mỹ đã khẳng định các nhà ngoại giao nước này tại La Habana đã chịu các triệu chứng của “tấn công sóng âm”. Các “nạn nhân” này đã nghe thấy những tiếng động trong nơi cư trú của mình và có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, mất thăng bằng, mất thính lực, đau mặt và bụng, suy giảm trí nhớ và tổn thương não.

Có phải do sóng âm?

Do vậy, cuộc tranh luận sẽ tập trung vào 3 câu hỏi: Những triệu chứng đã được mô tả có thể là hậu quả của tấn công sóng âm không? Những căn bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng này không? Có khả năng các nguyên nhân bệnh bắt nguồn từ yếu tố tâm lý - xã hội không?

Ủy ban nêu trên cho biết không được tiếp cận các chứng cứ y tế của những người “bị ảnh hưởng”, và chỉ được nhận một bản tóm tắt y tế thiếu nhiều dữ liệu cơ bản cùng một số mẫu âm thanh mà các quan chức Mỹ cung cấp. Ủy ban các chuyên gia Cuba bao gồm chuyên gia trong các lĩnh vực vật lý, viễn thông, y học nội khoa, thần kinh học, sinh lý học thần kinh, khoa tai mũi họng, thính học, dịch tễ học, y tế môi trường, côn trùng học, tâm lý học và xã hội học. Những người theo dõi cũng có thể tham vấn các đoạn băng ghi hình mà Ủy ban này đã đăng tải tại trang web nêu trên.

Trước đó, phía Mỹ cho rằng 24 nhân viên ngoại giao nước này tại La Habana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Mặc dù không trực tiếp đổ lỗi cho phía Cuba, song phía Mỹ nhấn mạnh trách nhiệm của Cuba là phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribe này. Tới tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ, cho dù tới tháng 6, phía Mỹ mới cử đoàn phối hợp điều tra đầu tiên tới Cuba. Washington cho đến nay chưa hề công bố bất kỳ bằng chứng nào, song đã chính thức gọi vụ việc trên là các cuộc “tấn công sóng âm” và tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình ở La Habana về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

CIA đứng sau vụ “tấn công sóng âm” ?

Tuy nói có cuộc “tấn công sóng âm” khiến ít nhất 22 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana bị tổn hại sức khỏe song không một cơ quan tình báo nào của Mỹ có thể đưa ra bằng chứng cụ thể về trách nhiệm của La Habana, hay của ai khác cụ thể trong vấn đề đầy nghi vấn này.

Bên cạnh đó, trong số những “kiến trúc sư” của CIA, lại nổi lên 2 nhân vật mờ ám nhất trong số giới hữu khuynh bảo thủ cực đoan của Mỹ là Thượng nghị sĩ “mafia” Marco Rubio và Giám đốc CIA Michael Richard “Mike” Pompeo, đôi bạn thân nằm ngoài con mắt công chúng và là những người đã trình bày với Tổng thống Trump kế hoạch hành động bí mật này. Mặc dù trước đó, kế hoạch này cũng đã được phe cực hữu thúc đẩy trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama, nhưng do ông này nghiêng về việc phát triển ngoại giao giữa hai nước hơn, nên nó đã bị đóng băng cho tới khi ông Donald Trump lên cầm quyền.

Kể từ khi nhà tài phiệt này nhậm chức, CIA đã được “bật đèn xanh” để triển khai chiến dịch này, trong khi Marco Rubio – người trên thực tế đã trở thành cố vấn đặc biệt của ông Trump trong vấn đề Cuba và Mỹ Latinh – đảm trách việc kích động những thế lực thù địch với La Habana và thao túng truyền thông theo hướng này. Nhân vật diều hâu này từng tuyên bố: “Bộ Ngoại giao (Mỹ) phải tiến hành cuộc điều tra riêng của mình và trình bày báo cáo đầy đủ tới Quốc hội”.

Trên thực tế, loại chiến dịch giả mạo do CIA và phe cựu hữu Mỹ tiến hành cũng không quá bí mật, bởi phương tiện mà họ sử dụng gồm cả cỗ máy truyền thông hậu thuẫn cho cuộc chiến tư tưởng bệnh hoạn chống lại Cuba. Những thương tổn đối với các điệp viên CIA tại thực địa cũng bị giả mạo. Đặc biệt, việc La Habana “vi phạm” Công ước Vienna về bảo vệ các nhà ngoại cũng bị giả mạo và bóp méo, nhằm đóng băng quá trình xích lại gần nhau mà cựu tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Cuba thúc đẩy. Và chính AP của Mỹ là hãng tin đầu tiên vạch mặt sự hiện diện của các điệp viên Mỹ tại Cuba...

Theo T.Sơn

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Thêm quốc gia cắt đứt quan hệ với Triều Tiên
Thêm quốc gia cắt đứt quan hệ với Triều Tiên

(Dân trí) - Sudan đã trở thành quốc gia gần nhất cam kết cắt đứt quan hệ thương mại và quân sự với Triều Tiên, động thái cô lập Bình Nhưỡng theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:08

Em bé 3 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị ô tô chèn qua người
Em bé 3 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị ô tô chèn qua người

(Dân trí) - Một bé gái người Trung Quốc đã thoát chết thần kỳ sau khi bị một chiếc xe ô tô SUV xô ngã và “nuốt gọn” vào gầm xe.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:04

Tiết lộ khối tài sản "khủng" của Tổng thống Zimbabwe
Tiết lộ khối tài sản "khủng" của Tổng thống Zimbabwe

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD với nhiều tài sản có giá trị như các mỏ kim cương, các bất động sản và điền trang rộng lớn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:59

Iran lập 13 căn cứ Syria, Israel một mình hành động nóng
Iran lập 13 căn cứ Syria, Israel một mình hành động nóng

Giới chức lãnh đạo Israel đã có những tuyên bố vô cùng cứng rắn về “sự hiện diện quân sự đầy nguy hiểm” của Iran ở trong lãnh thổ Syria.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 10:50

Ai đứng sau cuộc chính biến ở Zimbabwe?
Ai đứng sau cuộc chính biến ở Zimbabwe?

(Dân trí) - Bất ổn ở Zimbabwe ngày càng trở nên bí ẩn khi quân đội một mực khẳng định đó không phải một cuộc đảo chính, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe mặc dù bị quản thúc vẫn tươi cười bắt tay tư lệnh quân đội và quyết không từ chức.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:29

“Tầm phủ sóng” của Trung Quốc ở Zimbabwe
“Tầm phủ sóng” của Trung Quốc ở Zimbabwe

(Dân trí) - Ngoài việc cung cấp các trang thiết bị và huấn luyện quân sự, Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe, cũng góp phần hỗ trợ cho các hoạt động xây dựng bệnh viện, trường học, thậm chí cả tòa nhà Quốc hội ở quốc gia châu Phi này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:55

Bức ảnh vợ chồng Bộ trưởng tài chính Mỹ gây “bão” mạng
Bức ảnh vợ chồng Bộ trưởng tài chính Mỹ gây “bão” mạng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hứng làn sóng chỉ trích gay gắt sau khi xuất hiện bức ảnh ông và vợ giơ một seri tiền loại 1 USD tại xưởng in tiền ngày 16/11.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:27

Vụ xử Đoàn Thị Hương: Dời ngày phán quyết đến năm sau?
Vụ xử Đoàn Thị Hương: Dời ngày phán quyết đến năm sau?

Các luật sư cho biết 2 nghi phạm sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhiều khả năng sẽ nhận phán quyết vào quý hai năm tới.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:24

Nhật bàn cách đối phó làn sóng tị nạn Triều Tiên khi xảy ra xung đột
Nhật bàn cách đối phó làn sóng tị nạn Triều Tiên khi xảy ra xung đột

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo đang xem xét các phương án để ứng phó với hàng chục nghìn người Triều Tiên tị nạn nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột quân sự trong khu vực.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:46

Ông Trump sắp ra quyết định quan trọng về Triều Tiên sau chuyến thăm châu Á
Ông Trump sắp ra quyết định quan trọng về Triều Tiên sau chuyến thăm châu Á

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về việc liệu ông có liệt Triều Tiên vào danh sách các nước hỗ trợ khủng bố hay không sau khi nhà lãnh đạo Mỹ kết thúc chuyến thăm tới châu Á hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:04

Bị quân đội quản thúc, Tổng thống Zimbabwe quyết không từ chức
Bị quân đội quản thúc, Tổng thống Zimbabwe quyết không từ chức

(Dân trí) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là đã tuyên bố không từ chức ngay lập tức mặc dù đang bị quân đội quản thúc tại nhà riêng, BBC cho biết.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:25

Xét xử Đoàn Thị Hương: Cảnh sát ‘ám ảnh’ với quần áo nhiễm VX của nghi phạm
Xét xử Đoàn Thị Hương: Cảnh sát ‘ám ảnh’ với quần áo nhiễm VX của nghi phạm

“Khi một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện với tình trạng đã tử vong hoặc sau khi được hồi sức tim phổi 30 phút, thì thường xảy ra hiện tượng giãn đồng tử. Nhưng đối với nạn nhân Kim Chol, đồng tử không hề giãn”, bác sĩ R. Kalyani cho biết.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty đường sắt Nhật Bản xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 20 giây
Công ty đường sắt Nhật Bản xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 20 giây

(Dân trí) - Công ty đường sắt Metropolitan Intercity của Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi hành khách sau khi đoàn tàu của họ khởi hành sớm hơn dự kiến chỉ 20 giây, theo Japan Today.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:48

Singapore cắt đứt toàn bộ giao dịch thương mại với Triều Tiên
Singapore cắt đứt toàn bộ giao dịch thương mại với Triều Tiên

(Dân trí) - Singapore gần đây đã ngừng mọi hoạt động giao thương với Triều Tiên trong một động thái nhằm tuân thủ sắc lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:59

Vụ xử Đoàn Thị Hương kéo dài tới năm sau
Vụ xử Đoàn Thị Hương kéo dài tới năm sau

Các luật sư cho hay, phán quyết với hai nữ nghi phạm, bị buộc tội giết người được cho là anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, có thể tới quý 2 năm 2018 mới được đưa ra.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:55

Người phụ nữ khiến Tổng thống Zimbabwe mất đỉnh cao quyền lực chỉ sau một đêm
Người phụ nữ khiến Tổng thống Zimbabwe mất đỉnh cao quyền lực chỉ sau một đêm

(Dân trí) - Tham vọng quyền lực của bà Grace Mugabe, phu nhân Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là nguyên nhân chính đẩy ông vào tình cảnh bị quân đội quản thúc.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:22

Dự án hợp tác Việt -Anh giành giải thưởng Newton trị giá 200.000 Bảng Anh
Dự án hợp tác Việt -Anh giành giải thưởng Newton trị giá 200.000 Bảng Anh

(Dân trí) - Một dự án hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Anh nhằm phát triển hệ thống truyền thông hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết bất lợi và thiên tai đã giành giải thưởng Newton trị giá 200.000 Bảng Anh.

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:14

Mức độ thân tình của Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Á
Mức độ thân tình của Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Á

(Dân trí) - Chuyến công du của Tổng thống Donald Trump tới một loạt quốc gia châu Á vừa qua đã phần nào cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa ông chủ Nhà Trắng với lãnh đạo của các nước trong khu vực.

Thứ năm, 16/11/2017 - 02:42

Tổng thống 93 tuổi bị quân đội Zimbabwe quản thúc là ai?
Tổng thống 93 tuổi bị quân đội Zimbabwe quản thúc là ai?

(Dân trí) - Robert Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe suốt 37 năm kể từ khi quốc gia châu Phi giành được độc lập từ Anh, là một chính trị gia gây nhiều tranh cãi. Một mặt, ông được coi là anh hùng giải phóng dân tộc, mặt khác ông lại bị cho là người khiến Zimbabwe lún sâu vào khủng hoảng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:54

IS lập lá chắn thép, Nga-Syria chờ mệnh lệnh cuối cùng
IS lập lá chắn thép, Nga-Syria chờ mệnh lệnh cuối cùng

Tình hình Syria mới nhất, Quân đội Syria và các đồng min đang chờ Bộ Tư lệnh tối cao Syria bật đèn xanh để phát động cuộc tấn công tổng lực vào thành phố Al-Bukamal.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:40

Chim khổng lồ mắc kẹt vào đầu máy bay sau va chạm trên không
Chim khổng lồ mắc kẹt vào đầu máy bay sau va chạm trên không

(Dân trí) - Máy bay của hãng American Airlines (Mỹ) đã hạ cánh an toàn sau khi đâm phải một chú chim kích thước lớn khi đang bay trên không. Đáng nói là “vị khách không mời” vẫn kẹt lại ngay đầu máy bay đã bị vỡ móp sau vụ va chạm.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:11

Bức tranh mua khởi điểm 60 USD, bán 450 triệu USD
Bức tranh mua khởi điểm 60 USD, bán 450 triệu USD

(Dân trí) - Bức tranh 500 tuổi với tên gọi “Đấng cứu thế” của danh họa Leonardo da Vinci vừa được bán đấu giá tại New York với giá kỷ lục mọi thời đại 450 triệu USD.

Thứ năm, 16/11/2017 - 12:19

Sức mạnh của khinh hạm Formidable mạnh nhất Đông Nam Á
Sức mạnh của khinh hạm Formidable mạnh nhất Đông Nam Á

Khinh hạm lớp Formidable với khả năng tàng hình ưu việt, hệ thống vũ khí mạnh mẽ được đánh giá là khinh hạm số 1 Đông Nam Á.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:37

Nga, Trung Quốc giúp Venezuela thoát vỡ nợ
Nga, Trung Quốc giúp Venezuela thoát vỡ nợ

(Dân trí) - Trong khi Nga ký thỏa thuận tái cấu trú nợ cho Venezuela, Trung Quốc cũng cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ hàng chục tỷ USD “một cách hợp lý” để tránh nguy cơ vỡ nợ, Reuters cho biết.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:25