Thứ năm, 07/06/2018 - 07:10

Nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc nghi bị tổn thương não vì sóng âm

Dân trí

Một nhân viên lãnh sự quán Mỹ cùng với gia đình đã nhanh chóng rời Quảng Châu (Trung Quốc) trở về nước sau khi có những triệu chứng tổn thương não tương tự các nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Cuba trước đó.


Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu (Ảnh: AFP)

Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu (Ảnh: AFP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, Mark Lenzi, và vợ con đã nghe thấy những âm thanh lạ trong khoảng vài tháng trở lại đây trước khi có những triệu chứng nghi là tổn thương não. Họ đã trở về Mỹ vào tối qua 6/6.

Trả lời phỏng vấn Washington Post, ông Lenzi cho biết, âm thanh mà họ nghe thấy giống tiếng đá đập mạnh xuống sàn nhà sau đó tĩnh lại như sóng âm.

Lenzi đã hỏi người hàng xóm xem liệu họ có gây ra những âm thanh đó không, nhưng người hàng xóm nói không. Vài tháng sau đó, hai vợ chồng ông Lenzi bắt đầu có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cậu con trai 3 tuổi của họ cũng vậy. Tháng trước Lenzi mới biết tin người hàng xóm của ông cũng có những triệu chứng tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Lenzi được chẩn đoán tổn thương não bộ. Theo New York Times, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cử một nhóm chuyên gia y tế tới Quảng Châu và tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các nhân viên còn lại cùng với gia đình họ.

Những triệu chứng mà gia đình ông Lenzi mắc phải tương tự những triệu chứng mà 24 nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Cuba mắc phải năm 2016. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra trong đó có giả thuyết họ có thể đã bị tấn công bằng sóng âm.

Về phía Trung Quốc, hôm 24/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết, Trung Quốc đã điều tra sơ bộ và không tìm ra nguyên nhân lý giải cho các triệu chứng này của các nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất