Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin

(Dân trí) - Mỹ tuần qua đã phê duyệt khẩn cấp 2 vắc xin ngừa Covid-19, trong khi Tổng thống Pháp trở thành một trong những nhà lãnh đạo mới nhất dương tính với vi rút corona.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 1

Điện Elysee ngày 17/12 thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dương tính với vi rút corona mới gây đại dịch Covid-19. Ông Macron phải hủy toàn bộ kế hoạch công du, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu khác cấp tập xét nghiệm và tự cách ly sau khi tiếp xúc gần với tổng thống Pháp.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân ngày 18/12 đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Mỹ trong tuần này đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai loại vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna. Cả 2 vắc xin này đều đạt hiệu quả 95% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu được phân phối tới các bang của Mỹ trong tuần này.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 3

Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại khiến Hàn Quốc có nguy cơ "vỡ trận", buộc chính phủ nước này phải siết chặt các biện pháp ứng phó, bất chấp những thiệt hại "không thể khôi phục" gây ra cho nền kinh tế. Giới chức y tế cảnh báo với tốc độ lây lan hiện tại, số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc có thể lên 1.200 người/ngày.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 4

Mỹ đang trải qua trận bão tuyết lớn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Tuyết rơi dày phủ trắng khu vực đông bắc và đang dần dần di chuyển tới Bờ Đông, với những khu vực tuyết rơi khoảng 1,2 mét. Cuộc sống của nhiều người dân bị đảo lộn, nhiều gia đình đã phải sống trong cảnh bị mất điện.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 5

Tàu thăm dò Thường Nga 5 của Trung Quốc sáng sớm ngày 17/12 đã trở về Trái đất, mang theo mẫu vật đầu tiên từ mặt trăng trong 44 năm qua. Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới làm được việc này và đây được xem là nhiệm vụ phức tạp nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực vũ trụ.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 6

Đại cử tri đoàn Mỹ ngày 15/12 đã bỏ phiếu, chính thức xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - người giành được 302 phiếu đại cử tri. Nhiều nghị sĩ và quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa tuần qua đã công nhận chiến thắng của ông Biden, tuy nhiên ông Trump tuyên bố "còn quá sớm để từ bỏ", trong khi Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 7

Căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt trong tuần qua khi người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Phil Davidson chỉ trích Trung Quốc vì không tham gia một cuộc họp quân sự cấp cao liên quan tới Hiệp định Tham vấn Hàng hải Quân sự (MMCA). Tuy nhiên, Trung Quốc sau đó nói rằng Mỹ đã cố gắng buộc Bắc Kinh phải tham gia cuộc họp khi 2 bên chưa đồng thuận với chương trình nghị sự.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 8

Mỹ tuần qua tiếp tục áp lệnh trừng phạt thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm SMIC - nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc. Bộ Năng lượng Mỹ cũng ban hành sắc lệnh cấm các công ty điện, vốn cung cấp dịch vụ cho các cơ sở phòng thủ quan trọng tại Mỹ, nhập khẩu các hệ thống thiết bị từ Trung Quốc nhằm tránh rủi ro về an ninh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các động thái của Mỹ, song vẫn kêu gọi Washington đối thoại.

Thế giới tuần qua: Tổng thống Pháp mắc Covid-19, Mỹ duyệt khẩn 2 vắc xin - 9

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 đã có cuộc họp báo cuối năm thường niên khá đặc biệt. Cuộc họp báo diễn ra theo hình thức trực tuyến và tại đây ông Putin đã trả lời nhiều câu hỏi hóc búa, thậm chí nhạy cảm của phóng viên trong nước và quốc tế. Ông Putin là một trong những lãnh đạo thế giới chỉ chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ sau khi có kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12. 

Đang được quan tâm