Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ

An Bình

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD vì cho rằng mức hỗ trợ quá thấp, trong khi đó biến thể nguy hiểm mới của Covid-19 lan từ Anh ra nhiều nước trên thế giới.

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 1

Tuần qua, thêm nhiều quốc gia đã triển khai các chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng nhằm hi vọng chấm dứt đại dịch, mà cho tới đã khiến hơn 1,7 triệu người khắp thế giới thiệt mạng và gần 80 triệu người mắc bệnh. Tính tới nay, các vắc xin Pfizer-BioNTech (Mỹ-Đức), Moderna (Mỹ) Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc) có kết quả thử nghiệm tốt và hơn 10 quốc gia đã tổ tiêm đại trà, trong đó có Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Canada, Ả rập Xê út, Israel, Qatar, Mexico. (Ảnh: WSJ)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 2

Hình ông già Noel bên ngoài một phòng cấp cứu trong khi các nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Elizabeth, bang New Jersey, Mỹ. Năm nay, do dịch Covid-19, nhiều hoạt động đông người chào đón Giáng Sinh khắp thế giới đã bị hủy bỏ do các lệnh hạn chế tụ tập để ngăn ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 3

Một chủng vi rút mới SARS-CoV-2 mới, được tin là có khả năng lây lan nhanh hơn chủng ban đầu 70%, đã được phát hiện tại Anh, gây lo ngại khắp thế giới. Giới chức Anh ngay lập tức có các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh, trong khi nhiều nước tạm dừng các chuyến bay tới Anh. Chủng vi rút mới cũng nhanh chóng xuất hiện tại hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Đức, Pháp, Nhật Bản, Singapore. (Ảnh: Reuters)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 4

Chính trường Mỹ tiếp tục "sóng gió" trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Tuần qua, trước khi rời Nhà Trắng tới bang Florida nghỉ Giáng Sinh, ông Trump đã bác dự luật về kế hoạch hỗ trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD mà Quốc hội nước này thông qua vì cho rằng con số này quá ít và yêu cầu tăng tiền hỗ trợ cho người dân. Ông cũng phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 740 tỷ USD được Quốc hội thông qua cho rằng dự luật này có lợi cho Nga và Trung Quốc. Ông Trump còn ban hành lệnh ân xá và giảm án cho 65 người trong 2 đợt ngay trước Giáng Sinh. (Ảnh: AP)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 5

Sau nhiều tháng ròng đàm phán, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận lịch sử hậu Brexit về thương mại và nhiều vấn đề quan trọng khác như du lịch, đánh bắt cá, bảo mật... Anh sẽ thực sự rời EU vào ngày 1/1/2021, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai bên. (Ảnh: Getty)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 6

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi trước Quốc hội nước này vì những ồn ào liên quan việc đội ngũ của ông bị cáo buộc sử dụng sai quỹ tài trợ bầu cử. Văn phòng của ông bị cáo buộc từng tài trợ các bữa tiệc ngắm hoa anh đào cho những người ủng hộ ông, việc làm có thể vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của Nhật Bản, vốn cấm các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho người ủng hộ. (Ảnh: Reuters)

Thế giới tuần qua: Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ cuối nhiệm kỳ - 7

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 22/12 đã điều tàu khu trục USS John S. McCain tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm "thực hiện quyền tự do đi lại tại các vùng biển quốc tế, theo luật pháp quốc tế". Trung Quốc nói rằng Hải quân nước này đã xua đuổi con tàu, nhưng phía Mỹ bác bỏ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM