1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thế giới đẩy mạnh viện trợ cho Philippines

(Dân trí) - Mỹ đang đi đầu trong nỗ lực trợ giúp Philippines khắc phục bão Haiyan khi viện trợ 20 triệu USD và điều hàng loạt tàu chiến cùng các binh sĩ. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ thông báo khoản viện trợ ít ỏi 100.000 USD cho người dân Philippines bị nạn.

Máy bay vận tải quân sự của Philippines được sử dụng trợ giúp người dân vùng bão.
Máy bay vận tải quân sự của Philippines được sử dụng trợ giúp người dân vùng bão.

Liên hợp quốc ước tính hơn 11,3 triệu người Philippines đã bị ảnh hưởng, trong đó 673.000 bị mất nhà cửa, khi bão Haiyan - một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử - đổ bộ vào các hòn đảo ở miền trung Philippines hôm 8/11.

Liên hợp quốc ngày 12/11 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 301 triệu USD nhằm giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão. Trước đó, Liên hợp quốc đã giải ngân 25 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để trợ giúp Philippines.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã những ngày qua đã liên tiếp công bố các khoản viện trợ cho Philippines dưới các hình thức khác nhau.

- Chính phủ Mỹ ngày 11/11 đã thông báo khoản viện trợ nhân đạo trị giá 20 triệu USD cho Philippines sau khi nước này hứng chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão Haiyan. Mỹ cũng điều động các binh sĩ và tàu chiến tới Philippines trợ giúp người dân vùng bão.

Các phương tiện lội nước chở hàng trăm lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được lệnh hành động để trợ giúp công tác cứu hộ tại vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Haiyan.

Mỹ cũng điều một tàu sân bay hạt nhân USS George Washington - chở 5.000 thủy thủ và hơn 80 máy bay, cùng 5 tàu chiến tới Philippines để trợ giúp các khu vực bị tàn phá bởi bão Haiyan. 

Các máy bay vận tải Osprey, vốn được triển khai hồi đầu tuần này và có khả năng cất cánh, hạ cánh thẳng đứng, cùng các phương tiện lội nước sẽ giúp quân đội Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn tới khu vực, nơi nhiều cộng đồng vẫn bị cô lập.

- Vương quốc Anh đã thông báo viện trợ 16 triệu USD cho Philippines. Đồng thời, Anh cũng điều tàu chiến HMS Daring từ Singapore và máy bay vận tải RAF C-17 tới Philippines để trợ giúp người dân vùng bão.

- Chính phủ Mexico ngày 12/11 thông báo viện trợ 1 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân bão Haiyan tại Philippines.

- Nhật Bản, Úc, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất cam kết viện trợ 10 triệu USD mỗi nước.

- Indonesia đề nghị viện trợ 2 triệu USD tiền mặt và các đồ tiếp tế khẩn cấp, cùng một máy bay vận tải chở lương thực, thuốc men, nước uống và các máy phát điện.

- Liên minh châu Âu cho biết sẽ viện trợ 17 triệu USD cho Philippines.

- Hàn Quốc thông báo khoản viện trợ khẩn cấp 5 triệu USD cho Philippines và điều một nhóm gồm 40 thành viên, trong đó có các nhân viên y tế, tới Philipines.

- Tập đoàn Samsung và ngân hàng HSBC thông báo mỗi tập đoàn viện trợ 1 triệu USD.

- New Zealand viện trợ 1,78 triệu USD cho người dân vùng bão tại Philippines.

- Canada cam kết viện trợ 5 triệu USD cho Philippines.

- Việt Nam, vốn cũng bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan, đã thông báo viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Philippines.

- Malaysia đã sẵn sàng điều lực lượng cứu hộ và Singapore đề nghị viện trợ tiền mặt, trong khi Ấn Độ cho biết đang điều một máy bay chở 15 tấn hàng cứu trợ tới Philippines.

- Trung Quốc tuyên bố viện trợ 100.000 USD cho Philippines. Con số này được cho là rất khiêm tốn so với vị thế nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới của Trung Quốc.

- Đài Loan đã điều 2 máy bay vận tải C-130 chở hàng cứu trợ tới Philippines và cam kết viện trợ 200.000 USD tiền mặt.

- Đại sứ quán Đức tại Manila cho biết lô đầu tiên gồm 23 tấn hàng viện trợ đã được đưa tới Philippines và lực lượng cứu hộ Đức cũng sẵn sàng trợ giúp người dân vùng bão.

- UNICEF đã gửi một máy bay vận tải chở 60 tấn hàng cứu trợ tới Philippines.

- Trung tâm điều phối ASEAN hỗ trợ nhân đạo về quản lý thiên tai (AHA Centre) cho biết sẽ gửi 500.000 USD tiền viện trợ cho Philippines từ Subang, Malaysia.

- Tổ chức bác sĩ không biên giới cho biết đã gửi 329 tấn hàng viện trợ và y tế trên 4 máy bay vận tải. Lô hàng viện trợ này dự kiến sẽ tới Cebu trong vài ngày tới.

Video hàng viện trợ bắt đầu đổ về Philippines:


An Bình
Tổng hợp