Thành phố Trung Quốc hứa thưởng tiền cho người xét nghiệm mắc Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một thành phố ở đông bắc Trung Quốc cam kết sẽ thưởng tiền cho những người tình nguyện đi làm xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Trung Quốc hứa thưởng tiền cho người xét nghiệm mắc Covid-19 - 1

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc ngày 2/12 đã quyết định đóng cửa các cơ sở giải trí, dừng việc dạy học trên lớp tại những khu vực có rủi ro lây nhiễm Covid-19. Họ cũng dừng chương trình kích thích tiêu dùng sau khi phát hiện một số ca Covid-19 không triệu chứng trong cộng đồng.

Cáp Nhĩ Tân cam kết sẽ tặng 1.569 USD cho những người mắc Covid-19 mà trước khi xác nhận nhiễm virus đã tình nguyện đi xét nghiệm hoặc tới bệnh viện kiểm tra. Đây là nỗ lực của thành phố này trong việc truy tìm mầm bệnh và khoanh vùng nhanh chóng mối đe dọa từ dịch bệnh.

Hiện Cáp Nhĩ Tân đã cho đóng cửa rạp phim, phòng tập gym, cơ sơ tôn giáo, đồng thời yêu cầu các hiệu thuốc dừng việc bán trực tiếp thuốc hạ sốt và kháng sinh để khuyến khích người bệnh tới cơ sở y tế.

Ba ca bệnh ở Cáp Nhĩ Tân đều là trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19 ở Mãn Châu Lý, khu tự trị Nội Mông.

Mãn Châu Lý, khu vực nằm gần biên giới Nga, hiện đang xuất hiện một cụm dịch mới. Trong ngày hôm nay, thành phố này ghi nhận 53 ca cộng đồng có triệu chứng. Mãn Châu Lý ghi nhận 153 ca Covid-19 từ ngày 27/11. Tới hôm nay, thành phố này đã thực hiện lượt xét nghiệm trên diện rộng lần thứ 5.

Đợt bùng dịch này tuy có quy mô khá nhỏ nếu so với những ổ dịch lớn ở nước ngoài, nhưng vì Trung Quốc đang theo đuổi chính sách Không Covid-19 (Zero Covid) nên họ đã cấp tập áp dụng các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm và hạn chế chặt chẽ. Mãn Châu Lý đã cấm người dân rời đi và thực hiện các động thái cứng rắn để dập dịch.

Số ca mắc Covid-19 ở Nội Mông tăng mạnh

Cũng liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, theo Reuters hôm qua, Trung Quốc đã phát hiện thêm 91 ca mắc Covid-19 mới tại một địa phương vào ngày 30/11, đánh dấu con số cao nhất trong ngày kể từ hôm 2/11.

Ủy ban Y tế quốc gia ngày 1/12 cho biết, tất cả 91 trường hợp đều được phát hiện tại vùng Nội Mông nằm ở phía bắc Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/11, ông Xu Wenbo, quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC,) thông báo Trung Quốc hiện chưa phát hiện bất kỳ ca mắc Covid-19 nào do biến thể Omicron gây ra.

Từ ngày 28-30/11, Nội Mông ghi nhận tổng cộng 132 ca mắc, hơn 70% trong số đó được phát hiện ở Manzhouli, một thành phố giáp biên giới với Nga.

Ngay khi con số mới được báo cáo, chính quyền Manzhouli đã nhanh chóng cấm người dân rời khỏi thị trấn, tạm dừng một số hoạt động nhập khẩu bằng đường sắt và đóng cửa hàng loạt địa điểm công cộng trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục áp dụng chính sách nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đợt bùng phát mới xảy ra chỉ vài tuần sau khi Nội Mông phát hiện một ổ dịch từ đợt bùng phát lớn nhất của biến chủng Delta ở Trung Quốc trong khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 năm nay.

Giới chức y tế ở Nội Mông nói với đài truyền hình nhà nước vào hôm 30/11 rằng các ca mắc ở thành phố Manzhouli được phát hiện ở những công nhân xử lý hàng hóa nhập khẩu trong đợt kiểm tra sàng lọc định kỳ. Theo kế hoạch, các nhà chức trách sẽ ngăn chặn đợt bùng phát này trong vòng 14 ngày.

Trung Quốc cho tới nay ghi nhận tổng cộng 98.824 ca nhiễm tính tới ngày 30/11, bao gồm cả ca nội địa và người đến từ nước ngoài. Số ca tử vong vẫn giữ nguyên 4.636 trường hợp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM