Trung Quốc siết chặt chiến lược "không Covid" trước siêu biến chủng Omicron

Thành Đạt

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc cho rằng biến chủng Omicron có khả năng xâm nhập vào nước này, nhưng chiến lược "Không Covid" sẽ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Trung Quốc siết chặt chiến lược không Covid trước siêu biến chủng Omicron - 1

Người dân xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc ngày 29/11 (Ảnh: Xinhua).

"Omicron không chỉ xuất hiện ở châu Phi mà còn ở nhiều quốc gia bên ngoài châu Phi và có thể đã lan rộng trong cộng đồng, điều đó có nghĩa là biến chủng này nhiều khả năng sẽ xâm nhập vào Trung Quốc", Xu Wenbo, người đứng đầu Viện Quốc gia Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh do virus của Trung Quốc, cho biết hôm 29/11.

Tại cuộc họp báo hôm 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết biến chủng Omicron chắc chắn sẽ "dẫn đến những thách thức về phòng ngừa và kiểm soát" trong việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm sau tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Triệu khẳng định Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm ứng phó với Covid-19 và Thế vận hội sẽ diễn ra suôn sẻ.

Ông Xu khẳng định các biện pháp và công cụ xét nghiệm hiện tại của Trung Quốc có thể giúp nước này xác nhận bất kỳ ca nhiễm biến chủng Omicron nào.

"Các bộ kit xét nghiệm ở Trung Quốc có thể đối phó với sự xuất hiện của biến chủng Omicron", ông Xu nói.

Giới chức Trung Quốc tin rằng các loại vaccine Covid-19 do nước này phát triển vẫn có hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chủng Omicron.

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc Sinovac cho biết họ có thể nhanh chóng sản xuất hàng loạt phiên bản vaccine chống lại biến chủng Omicron. Tuy nhiên, Sinovac cho biết sẽ chỉ sản xuất sau khi có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, cùng với bằng chứng cho thấy cần phải có vaccine cập nhật để ngăn ngừa biến chủng mới.

Được phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11 ở khu vực phía nam châu Phi, Omicron hiện lây lan tới ít nhất 20 quốc gia trên toàn thế giới. WHO xếp hạng Omicron là "biến chủng gây lo ngại" vì sở hữu số đột biến nhiều chưa từng có.

Công cụ chống dịch

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, cơ quan y tế nước này đã phát triển công cụ xét nghiệm chuyên biệt cho biến chủng Omicron và đang giải mã bộ gene của virus để phát hiện các trường hợp nhập cảnh nhiễm biến chủng mới. Trung Quốc tin rằng các biện pháp này sẽ hỗ trợ "phát hiện kịp thời" các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

Ông Xu khẳng định các biện pháp ứng phó Covid-19 hiện nay của Trung Quốc, bao gồm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng kết hợp điều tra dịch tễ chi tiết và giải trình tự gene của tất cả các ca nhiễm nhập cảnh, có thể ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. Ông cũng nói rằng Trung Quốc làm tốt công tác "chuẩn bị kỹ thuật" để đối phó biến chủng mới.

Ông Xu cho biết Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "Không Covid" (Zero Covid) để cắt đứt chuỗi lây nhiễm virus. Chiến lược này bao gồm hàng loạt biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế đi lại, phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt, cách ly…

Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm liều tăng cường, vì đeo khẩu trang vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus.

Hong Kong là khu vực đầu tiên tại Trung Quốc và châu Á ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron. Nhật Bản và Hàn Quốc sau đó cũng phát hiện các ca nghi nhiễm biến chủng mới.

Chính quyền Hong Kong đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của biến chủng mới, bao gồm áp lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từ khu vực có ghi nhận ca nhiễm Omicron.

Từ ngày 3/12, Hong Kong sẽ cấm nhập cảnh đối với những người không phải là cư dân của đặc khu hành chính này nếu họ đã ở Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Thụy Điển trong 21 ngày gần đây. Đối với những người là cư dân Hong Kong trở về từ những quốc gia này, họ sẽ được phép nhập cảnh nếu đã tiêm chủng đầy đủ và trải qua 21 ngày cách ly.

Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Thụy Điển là những nước mới nhất có ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Trước đó, Hong Kong ngày 29/11 thông báo 13 quốc gia, bao gồm Australia và Canada, đã bị đưa vào danh sách hạn chế nhập cảnh.

Giới chức Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và điều chỉnh danh sách cấm nhập cảnh. Sau khi có thêm dữ liệu về biến chủng mới, Hong Kong có thể xem xét kéo dài thời gian cách ly đối với công dân trở về từ vùng có dịch.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM