1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thành phố của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp dù không có ca Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Một thành phố ở đông bắc Trung Quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp dù không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, trong bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng ở nhiều khu vực tại nước này.

Thành phố của Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp dù không có ca Covid-19 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc (Ảnh: Xinhua).

Mặc dù thành phố Qiqihar (Tề Tề Cáp Nhĩ) thuộc tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, nhưng chính quyền thành phố vẫn ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 5,3 triệu dân. Theo đó, người dân không được rời khỏi thành phố này, trừ khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong thời gian 48 giờ.

Việc kiểm tra giấy xét nghiệm sẽ được tiến hành tại các nhà ga, bến xe buýt, lối vào sân bay và đường cao tốc của thành phố. Những người từng đến Cáp Nhĩ Tân trong tuần qua, nơi cách Qiqihar khoảng 300 km, cũng được yêu cầu báo cáo với chính quyền địa phương.

Thông báo trên được đưa ra khi Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo, 48 ca mắc Covid-19 mới đã được ghi nhận trên cả nước trong ngày 30/10. Trong số đó có 18 người ở Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang và một người ở Cáp Nhĩ Tân, nâng tổng số ca nhiễm tại Hắc Long Giang trong đợt bùng phát dịch lần này lên 55 người.

Các quan chức NHC trước đó cho biết, ổ dịch ở Hắc Hà xuất phát từ một ca nhập cảnh. Sau khi giải trình tự gen, họ phát hiện các ca nhiễm này không liên quan đến các ca nhiễm khác ở Nội Mông và Cam Túc.

Văn phòng giáo dục Cáp Nhĩ Tân cũng yêu cầu ngừng giảng dạy trực tiếp trong vòng một tuần trên toàn thành phố đối với tất cả các trường và cơ sở dạy nghề từ ngày 1/11 và các lớp học được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Mặc dù vẫn cố gắng kiểm soát sự lây lan của đợt dịch mới theo chính sách "không Covid", nhưng Trung Quốc cũng đang chịu áp lực khi số ca nhiễm gia tăng ở các nước khác và có nguy cơ nhập cảnh vào Trung Quốc.

Ngày 30/10, người phát ngôn của NHC, Mi Feng, cho biết đợt bùng phát dịch mới "vẫn đang tiến triển nhanh chóng và tình hình kiểm soát virus rất nghiêm trọng và phức tạp". Ông Mi cho biết dịch đã lan rộng tới 14 tỉnh ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Theo số liệu của NHC, khoảng 377 ca nhiễm trong nước đã được ghi nhận từ ngày 17-29/10. NHC tuần trước cho biết, nhiều ca nhiễm được phát hiện ở các vùng phía bắc và tây bắc của Trung Quốc kể từ ngày 17/10 có thể bắt nguồn từ nguồn virus mang từ nước ngoài vào.

Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19 trong năm nay, sau khi khống chế thành công làn sóng Covid-19 nghiêm trọng hồi đầu năm ngoái.

Số ca nhiễm trong đợt dịch lần này tại Trung Quốc vẫn thấp so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, trong khi các nước khác trên thế giới đang tìm cách sống chung với dịch bệnh, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "không Covid-19", kiểm soát chặt chẽ các khu vực biên giới và cảng biển để ngăn người mang bệnh vào từ bên ngoài và lây nhiễm cho người dân trong nước.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 3-11 tuổi vào cuối tháng 12, loại trừ những trẻ có bệnh nền dễ gây biến chứng sau tiêm. Trung Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 75,8% trong số 1,4 tỷ dân và đang tiêm mũi nhắc lại cho những người trưởng thành đủ điều kiện.