1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc dồn dập phong tỏa để bảo vệ "thành trì Zero Covid"

(Dân trí) - Khoảng 6 triệu người ở 3 thành phố của Trung Quốc được yêu cầu ở yên trong nhà, khi Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi chiến lược "Zero Covid" (Không Covid) nhằm đối phó đại dịch.

Trung Quốc dồn dập phong tỏa để bảo vệ thành trì Zero Covid - 1

Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Lan Châu hôm 25/10 (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, sau khi phát hiện một ca Covid-19 mới, giới chức thành phố Hắc Hà tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) hôm 28/10 đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Theo đó, toàn bộ người dân phải ở yên trong nhà, không được phép ra khỏi thành phố trừ trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, giới chức ở thành phố giáp biên giới với Nga này cũng bắt đầu triển khai xét nghiệm cho 1,6 triệu dân, truy vết tiếp xúc của ca bệnh Covid-19.

Truyền thông địa phương cho biết, các dịch vụ giao thông công cộng như xe buýt, taxi đều phải tạm ngừng, các phương tiện không được phép ra khỏi thành phố.
Trong tuần này, hai thành phố khác của Trung Quốc gồm Lan Châu (tỉnh Cam Túc) và Ejin (khu tự trị Nội Mông) với hơn 4 triệu dân cũng áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để đối phó đợt dịch mới.

Thành phố Lan Châu áp dụng phong tỏa từ ngày 26/10 sau khi ghi nhận 6 ca mắc Covid-19. Các biện pháp phong tỏa cũng tương tự ở Hắc Hà, gồm yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, không rời khỏi thành phố khi không có lý do cần thiết, toàn bộ dịch vụ giao thông công cộng tạm thời ngừng hoạt động.

Ngoài hơn 6 triệu dân ở 3 thành phố trên, hàng chục nghìn người ở một số thành phố khác, trong đó có Bắc Kinh, cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa. Để chuẩn bị cho đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Đông vào tháng 2 tới, chính quyền Bắc Kinh cũng đã hạn chế mở cửa các điểm du lịch, hối thúc người dân không ra khỏi thành phố khi không có việc cần thiết.

Các địa phương của Trung Quốc thực thi các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh nước này tiếp tục theo đuổi chiến lược "Zero Covid" (không ca nhiễm) để đối phó đợt dịch mới.

Đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc kể từ ngày 17/10 có liên quan đến biến chủng Delta vốn được cho là dễ lây lan hơn. Ổ dịch mới được cho là liên quan tới một nhóm khách du lịch trong nước khởi hành từ thành phố Thượng Hải đến một số tỉnh. Với hơn 200 ca được ghi nhận kể từ ngày 17/10, giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo số ca nhiễm có thể sẽ tăng lên khi công tác xét nghiệm được đẩy mạnh trong những ngày tới để đối phó đợt dịch mới nhất. Chiến dịch xét nghiệm diện rộng đang được thực hiện tại 11 tỉnh của Trung Quốc. Nhiều đoàn du lịch liên tỉnh đã bị đình chỉ.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên và cũng là cuối cùng còn theo đuổi chiến lược đối phó không khoan nhượng với đại dịch Covid-19. Với việc theo đuổi chiến lược này, Trung Quốc vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để dập dịch gồm phong tỏa, truy vết và xét nghiệm diện rộng. Giới quan sát cho rằng, đã đến lúc Trung Quốc có thể phải đánh giá lại chiến lược ứng phó khi thế giới đã mở cửa.