1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến cả thế giới lo ngại”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh như vậy, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Nhật - Trung sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thời đại mới.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: AFP)

Phát biểu hôm 25/4 trước chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nêu rõ: “Sự gia tăng nhanh chóng và không rõ ràng trong chi tiêu quân sự của Trung Quốc cùng với những hành động nhằm làm thay đổi hiện trạng Biển Đông và Hoa Đông dưới vỏ bọc xây dựng một quốc gia hùng mạnh về hàng hải, đã khiến không chỉ nhân dân Nhật Bản mà còn cả các nước khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế vô cùng lo ngại”.

“Thông qua đối thoại thẳng thắn với phía Trung Quốc, tôi muốn hướng đến tạo lập mối quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc phù hợp với thời đại mới”, ông Kishida chia sẻ trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của ông Kishida tới Trung Quốc để tham dự “Tuần lễ vàng” của Nhật Bản tại Trung Quốc bắt đầu vào ngày 29/4.

Quan hệ Trung Quốc, Nhật Bản vốn căng thẳng liên quan đến tranh chấp quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông. Ngoài ra, gần đây Nhật Bản cũng bày tỏ quan điểm cứng rắn trước những hành động nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Hồi giữa tháng này, lần đầu tiên Nhật Bản đã điều các tàu chiến tới vịnh Subic của Philippines để tham dự cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines với tư cách quan sát viên. Nhật Bản cũng phát tín hiệu sẵn sàng tham gia các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông khi cử các tàu khu trục cập quân cảng một số nước trong khu vực.

Nhật Bản đã cho Philippines thuê 5 trực thăng tuần tra để tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang trở nên “hung hăng” hơn và tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Giáo sư Elfren S. Cruz Đại học De La Salle (Philippines) đánh giá, Nhật Bản là một "người khổng lồ ngủ say" đang thức dậy ở Tây Thái Bình Dương trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Biển Đông được đánh giá là có vai trò cực kỳ quan trọng với Nhật Bản vì: Thứ nhất, hơn 70% số dầu nhập khẩu của Nhật phải đi qua đường biển này. Thứ hai là việc cân bằng sức mạnh trên Biển Đông có ảnh hưởng lớn đối với an ninh trong khu vực biển xung quanh Nhật Bản, đặc biệt là đối với vùng biển Hoa Đông.

Minh Phương

Tổng hợp