Nhật Bản sẽ tiếp tục tập trận chung tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 7/3 đã nhắc tới việc Nhật Bản sẽ tiếp tục tổ chức tập trận chung với các nước khác tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatami (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatami (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một buổi lễ tại căn cứ Ominato tại thành phố Mutsu thuộc tỉnh Aomori, Bộ trưởng Gen Nakatani cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục có các nỗ lực đóng góp cho hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách hợp tác với các quốc gia ở Biển Đông.

Bộ trưởng Gen Nakatani cũng cho biết thêm các tàu chiến Nhật Bản đang quay trở về căn cứ ở nước này sau khi tham gia tập trận chung với các nước ở Biển Đông thời gian qua.

Ngoài ra, cũng trong buổi lễ nêu trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng dù không có vụ cướp biển nào xảy ra trong năm ngoái nhưng mối đe dọa này vẫn hiện hữu. Do vậy, Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản sẽ tiếp tục cử tàu tham gia nhiệm vụ chống cướp biển trong thời gian tới.

Tuyên bố nêu trên của Bộ trưởng Nakatani được đưa ra sau khi truyền thông Nhật Bản cho biết nước này sẽ cùng với Mỹ và Ấn Độ tổ chức tập trận chung vào cuối năm nay ở vùng biển nằm ở phía Bắc Philippines.

Truyền thông Nhật Bản dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, đã xác nhận về địa điểm diễn ra cuộc tập trận thường niên Malabar. Khu vực được đề xuất nằm cách không xa phía Đông Bắc Biển Đông, nơi Mỹ đang đi đầu trong các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền này.

Năm ngoái, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc cũng tổ chức cuộc đối thoại ba bên đầu tiên về an ninh và tự do hàng hải. Những hoạt động này được thực hiện giữa lúc căng thẳng gia tăng trên Biển Đông sau các hoạt động được cho là "quân sự hóa" của Trung Quốc ở vùng biển này.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm