Thứ năm, 16/03/2017 - 22:14

Thẩm phán liên bang thứ hai chặn sắc lệnh di trú mới của ông Trump

Dân trí

Thẩm phán liên bang ở bang Maryland chiều nay 16/3 đã ra phán quyết đình chỉ một phần sắc lệnh di trú thứ hai của Tổng thống Donald Trump, vài giờ sau khi thẩm phán ở bang Hawaii tuyên bố dừng khẩn cấp sắc lệnh gây tranh cãi này trên phạm vi toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Theodore D Chuang, thẩm phán liên bang của bang Maryland, ngày 16/3 đã ra phán quyết đình chỉ một phần sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Trump. Phán quyết do ông Chuang đưa ra đã yêu cầu tạm dừng thực thi một phần quan trọng trong sắc lệnh hành pháp của ông Trump, đó là cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Thẩm phán Chuang cho biết mục đích của lệnh cấm nhập cư đầu tiên do Tổng thống Trump ký hôm 27/1 và lệnh cấm sửa đổi thứ 2 ra đời hôm 6/3 vừa qua cho thấy sự phân biệt đối xử của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào người Hồi giáo vì các lý do chính trị. Ông Chuang cũng nhắc lại những phát ngôn gây tranh cãi với nội dung kỳ thị người Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái.

Với phán quyết của Thẩm phán Chuang, Maryland đã trở thành bang thứ 2 của Mỹ chặn sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Trump. Trước đó, Thẩm phán liên bang tại bang Hawaii, ông Derrick Watson, cũng đã ra phán quyết chặn khẩn cấp sắc lệnh di trú mới của tân tổng thống trên phạm vi toàn quốc. Theo Thẩm phán Watson, lệnh cấm nhập cư mới, dù đã có sửa đổi so với lệnh cấm đầu tiên nhưng vẫn vi phạm điều khoản nền tảng trong Hiến pháp Mỹ về việc chống kỳ thị tôn giáo.

Bình luận về phán quyết của Thẩm phán Watson, Tổng thống Trump nói rằng so với lệnh cấm nhập cư cũ do ông ký hồi cuối tháng 1, sắc lệnh mới là một phiên bản “khoan nhượng” hơn rất nhiều, nhưng rốt cuộc vẫn bị tòa án đình chỉ thực thi khi chỉ còn cách thời điểm chính thức có hiệu lực vài giờ đồng hồ. Ông Trump gọi đây là hành động lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ và khẳng định chính quyền của ông sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng, thậm chí có thể lên tới Tòa án tối cao nếu cần thiết.

Thành Đạt

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất