1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái tử và Công nương Na Uy mong muốn được khám phá Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng Thái tử Na Uy Haakon đã nhận xét rằng “Việt Nam là một đất nước kỳ thú với nền văn hóa phong phú và lâu đời, thiên nhiên tươi đẹp và đời sống kinh doanh sôi động.” Ngài và công nương Mette-Marit mong muốn được trải nghiệm, khám phá nhiều điều về Việt Nam.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Hoàng Thái tử Vương quốc Na Uy Haakon và Công nương Mette Marit đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 18-21/3/2014. Hoàng Thái tử Haakon đã có bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi chính thức ở Hà Nội ngày 19/3.

Hoàng Thái tử Haakon và Công nương Mette Marit. (Nguồn: royaltyinthenews.com)

Hoàng Thái tử Haakon và Công nương Mette Marit. (Nguồn: royaltyinthenews.com)

Theo Hoàng Thái Tử Haakon, số lượng lớn du khách Na Uy tới Việt Nam mỗi năm chính là một minh chứng về sự hấp dẫn của Việt Nam với người dân Na Uy. Một minh chứng khác cho điều này là số lượng đông đảo các doanh nghiệp Na Uy tháp tùng ông và công nương trong chuyến thăm chính thức lần này đến Việt Nam.

“Công nương và tôi mong muốn được trải nghiệm, khám phá nhiều điều về Việt Nam. Sau khi thăm thủ đô Hà Nội đẹp như một bức tranh, chúng tôi sẽ trải nghiệm sự phong phú về văn hóa, truyền thống ở Huế. Chuyến đi của chúng tôi sẽ kết thúc tại thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại của Việt Nam”, Hoàng Thái tử Haakon cho biết.

Hoàng Thái tử Na Uy cũng nhấn mạnh đến bốn trụ cột chính trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia là mở rộng hợp tác kinh tế, bảo vệ các quyền con người, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực. Ngoài ra, Việt Nam và Na Uy còn hợp tác trong các vấn đề toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, các đợt tham vấn chính trị định kỳ cũng đem lại cho hai quốc gia cơ hội trao đổi cởi mở, thẳng thắn về nhiều chủ đề khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Na Uy trong các ngành hàng hải, thủy sản và năng lượng đã thiết lập hoạt động của mình tại Việt Nam.

“Tôi hy vọng việc kết thúc thành công các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EFTA vào cuối năm nay sẽ mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh doanh. Tôi cũng xin được chúc mừng Việt Nam về những thành tựu lớn đã đạt được trong công tác giảm nghèo,” ông cho hay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thái tử kế vị Vương quốc Na Uy tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thái tử kế vị Vương quốc Na Uy tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: TTXVN)

Hoàng Thái tử Haakon bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Na Uy.

Trong buổi giao lưu với các doanh nghiệp tại Hà Nội trong ngày 19/3, công nương Mette Marit cho biết bà và Hoàng Thái tử Haakon đã rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam lần này. Chuyến thăm bắt đầu tại Hà Nội, rồi tới Huế và kết thúc tại thành phố Hồ Chí Minh là một hành trình khám phá lịch sử, văn hóa và sự phát triển kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam.

“Chúng tôi đã rất thích thú với buổi tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám sáng nay. Văn Miếu- Quốc Tử Giám là minh chứng về truyền thống coi trọng giáo dục của Việt Nam từ nghìn năm nay," công nương chia sẻ.

Theo Hoàng Thái tử Haakon, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Na Uy ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cách đây 10 năm, Quốc vương và Hoàng hậu Na Uy đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Năm 2008, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến Na Uy


Nam Hằng