Thái Lan: Thêm 2 vụ nổ tại Bangkok, 28 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 19/1, thủ đô Bangkok của Thái Lan lại chứng kiến thêm 2 vụ nổ nhắm vào đoàn người biểu tình chống chính phủ. Ít nhất 28 người đã bị thương do trúng phải mảnh lựu đạn, cảnh sát Bangkok xác nhận.

Một người biểu tình Thái Lan bị thương trong ngày 19/
Một người biểu tình Thái Lan bị thương trong ngày 19/1

Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát Bangkok cho biết, các vụ nổ xảy ra gần tượng đại Chiến thắng, tại phía Bắc thành phố. Nguyên nhân của vụ nổ cũng do lựu đạn, giống như vụ nổ từng khiến một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương hôm thứ Sáu tuần trước, và cũng nhắm vào đoàn người biểu tình

Những người biểu tình, hiện đang kiểm soát một phần nhỏ của Bangkok, đang cố gắng lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra, và ngăn cản cuộc bầu cử ngày 2/2 tới mà bà Yingluck đã vận động để ngăn chặn khủng hoảng.

Các nhân chứng cho biết hai vụ nổ diễn ra cách nhau chỉ chừng 2 phút. Vụ nổ đầu tiên xảy ra cách một sân khấu do người biểu tình dựng lên chỉ 100 – 200m, tạo ra một hố nhỏ bên cạnh một cửa hàng. Vụ nổ thứ hai diễn ra gần một chuỗi cửa hàng bán áo phông mang khẩu hiệu chống chính phủ trên phố, khiến hai chiếc áo dính đầy máu, và xé toang một tấm vải bạt màu trắng, xanh.

Mặc dù Bangkok, một khu đô thi rộng lớn với khoảng 12 triệu dân, vẫn khá yên tĩnh trong tuần qua, các vụ bạo lực chính trị vẫn diễn ra hàng ngày. Đã có những vụ nổ súng vào địa điểm của người biểu tình, và những thiết bị nổ nhỏ được ném về phía những địa điểm các lãnh đạo biểu tình có mặt.

Hiện chưa rõ ai đứng sau các vụ tấn công này. Nhưng tình trạng đổ máu kéo dài, cho dù trên qui mô nhỏ, vẫn đem đến bầu không khí bất an và khả năng quân đội có thể tiến hành đảo chính. Một viễn cảnh như vậy được xem là có lợi cho người biểu tình, những người không đủ lực lượng để tự mình lật đổ chính phủ và đang kêu gọi quân đội hỗ trợ.

Sunai Phasuk, một nhà nghiên cứu cấp cao của tổ chức bảo vệ nhân quyền HRW nhận định cả hai bên tại Thái Lan đang dùng bạo lực như một cách thức để đạt các mục tiêu chính trị.

Những cuộc tấn công như vậy có thể còn tiếp diễn, ông cho biết thêm, và nhận định chúng “sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn do làm sâu sắc thêm sự mất lòng tin và leo thang căng thẳng giữa hai bên”.

Thanh Tùng
Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm