Chủ nhật, 03/05/2015 - 10:09

Thái Lan phát hiện mộ tập thể chứa 26 xác nạn nhân gần trại buôn người

Dân trí

Cảnh sát Thái Lan đã tìm thấy 26 xác người tại một ngôi mộ tập thể gần một trại buôn người nằm sâu trong vùng rừng miền nam Thái Lan, giới chức nước này ngày 2/5 cho biết.

Ngôi mộ tập thể nằm sâu trong rừng (Ảnh chụp màn hình)

Ngôi mộ tập thể nằm sâu trong rừng (Ảnh chụp màn hình)

Các cảnh sát và tình nguyện viên đã đào bới một ngôi mộ gần một trại buôn người tại quận Sadao ở tỉnh Songkhla. Họ tìm thấy 5 thi thể hôm thứ Sáu và thêm 21 thi thể một ngày sau đó. Tất cả các nạn nhân được tin là các di dân từ Myanmar và Bangladesh.

Khi giới chức tới nơi, khu trại bị bỏ hoang còn vương vãi giày dép và quần áo. Cảnh sát cho hay trại này đã hoạt động trong khoảng 1 năm.

"Tổng cộng 26 thi thể đã được phát hiện - 24 nam giới, 1 phụ nữ và một người không nhận dạng được giới tính", Tướng cảnh sát Jarumporn Suramanee cho biết, nói thêm rằng việc tìm kiếm giờ đây đã kết thúc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong.

Giới chức cũng tìm thấy 3 người sống sót tại trại buôn người, 2 trong số đó là trẻ em.
 

Các di dân trái phép, nhiều trong số họ là người Hồi giáo từ phía tây Myanmar và Bangladesh, thường vượt các hành trình đầy nguy hiểm bằng đường biển nhằm thoát khỏi các quy định tôn giáo và sắc tộc khắt khe để tìm việc làm tại Malaysia và Thái Lan, một trung tâm buôn người trong khu vực.

Ít nhất một trại buôn người khác được tin là nằm không xa ngôi mộ tập thể, Đại tá cảnh sát Anuchon Chamat, phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Nakorn Si Thammarat và cũng là thành viên của cuộc điều tra, cho hay.

Tướng cảnh sát Aek Angsananont, Phó chỉ huy Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, nói với báo giới rằng giới chức đã biết về sự tồn tại trại này nhưng không tìm ra.

"Chúng tôi đã nghe tin về trại này và cố gắng tìm kiếm nó nhiều lần nhưng mọi việc rất khó khăn vì nó nằm sâu trong rừng", ông Angsananont nói. Ông cho biết thêm, cảnh sát tin rằng các nạn nhân thiệt mạng là do sự bất đồng trong nội bộ đường dây buôn người.

Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) kêu gọi một cuộc điều tra độc lập với sự tham gia của Liên hợp quốc để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra với khu trại.

An Bình
Theo AFP