Thái Lan, nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Thái Lan hôm nay đã loan báo có trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên bị ảnh hưởng của dịch bệnh này. Cùng ngày, Phần Lan cũng được liệt vào danh sách các nước có dịch cúm lạ.

Thái Lan, nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhiễm cúm A/H1N1  - 1
Thái Lan thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh vài ngày sau khi đăng cai hội nghị lớn bàn về dịch cúm A/H1N1.
 
Bệnh nhân nhiễm cúm ở Thái Lan trở về từ một quốc gia vẫn chưa được nêu tên. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva xác nhận các kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho thấy bệnh nhân đã dương tính với virut cúm này. “Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và đã trở về nhà”, ông nói với báo giới, khẳng định thêm Bộ Y tế sẽ thông báo chi tiết về ca này. 

 

Thái Lan có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên chỉ vài ngày sau khi nước này đăng cai hội nghị lớn bàn về dịch cúm A/H1N1, tại đó, các quốc gia châu Á đồng ý tăng cường kho dự trữ thuốc chữa bệnh. 

 

Thái Lan trước đó cũng là nước bị ảnh hưởng của cúm gia cầm, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Trường hợp cuối cùng nhiễm cúm gia cầm ở nước này được đưa tin từ năm 2006. Các chuyên gia cảnh báo ngăn chặn cúm A/H1N1 không lây sang những bệnh nhân đã từng bị nhiễm cúm gia cầm sẽ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt ở châu Á, để ngăn chặn những virut cúm này kết hợp với nhau và biến thể thành loại virut nguy hiểm hơn. 

 

Trong khi đó, dịch cúm A/H1N1 vẫn tiếp tục lây lan. Cùng ngày hôm nay, Phần Lan cũng xác nhận có ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên, nâng tổng số nước thông báo đã nhiễm dịch trên thế giới lên ít nhất là 33, trong khi các nhà khoa học ước tính chủng cúm mới này có thể đã khiến 23.000 người bị ốm chỉ tính riêng ở Mexico trước khi mọi người kịp nhận ra đó là một dịch bệnh.

 

Nhật Mai

Theo AFP, Reuters

Đọc thêm