1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan "nín thở" vì cụm dịch siêu lây nhiễm Omicron

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thái Lan cảnh báo người dân cẩn thận trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, sau khi giới chức phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên của nước này là một sự kiện "siêu lây nhiễm".

Thái Lan nín thở vì cụm dịch siêu lây nhiễm Omicron - 1

Thái Lan hiện có 740 ca Omicron (Ảnh: EPA).

Reuters đưa tin, giới chức y tế Thái Lan ngày 29/12 cảnh báo người dân nước này nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng dịch Covid-19 sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ, sau khi họ xác định cụm dịch Omicron đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á là sự kiện "siêu lây nhiễm".

Cụm dịch Omicron bị phát hiện ở tỉnh đông bắc Kalasin vào đêm Giáng sinh liên quan tới một cặp đôi trở về từ Bỉ và họ đã tới các quán bar, đêm hòa nhạc và các khu chợ.

Quan chức y tế cấp cao Opas Karnkawinpong cho biết, cụm dịch đã lây lan cho hàng trăm người, với các trường hợp lan sang 11 tỉnh khác. Quan chức này cho biết thêm, một quán bar liên quan tới cụm dịch có rất đông người tới và không có hệ thống thông gió tốt.

"Trong dịp Năm mới, nếu bạn đi tới bất cứ nơi nào và nếu nó trông có vẻ không an toàn thì đừng đi", ông Opas cảnh báo.

Hiện thời, Thái Lan ghi nhận 740 ca nhiễm siêu biến chủng Omicron, bao gồm 251 trường hợp có tiếp xúc gần với người nhập cảnh từ nước ngoài vào Thái Lan.

Sau khi dịch đạt đỉnh ở Thái Lan hồi tháng 8 với 20.000 ca mắc mỗi ngày, con số này đã giảm xuống khoảng 2.500 trong tuần trước. Tuy nhiên, cơ quan y tế Thái Lan cảnh báo kịch bản vào tháng 3/2022, số ca mắc mới theo ngày có thể tăng vọt lên 30.000 nếu các biện pháp ngăn dịch không được tăng cường triển khai, bao gồm tiêm chủng, xét nghiệm và giãn cách xã hội.

Sau khi phát hiện ca Omicron cộng đồng đầu tiên tuần trước, chính phủ Thái Lan đã áp dụng lại biện pháp cách ly bắt buộc cho người nhập cảnh từ nước ngoài vào, và tạm dừng chương trình "Test & Go", vốn cho phép người đã tiêm chủng không phải cách ly bắt buộc.