Chủ nhật, 08/07/2018 - 11:33

Thái Lan bắt đầu chiến dịch đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang

Dân trí 18 thợ lặn đã tiến vào hang Tham Luang sáng nay 8/7 để bắt đầu chiến dịch giải cứu đưa 13 người bị mắc kẹt ra ngoài sau hơn 2 tuần sống trong hang.
 >> Sơ tán xung quanh hang, Thái Lan chuẩn bị đưa đội bóng ra ngoài
 >> Mưa đổ bộ, 220 người “chạy đua” tìm cách cứu đội bóng Thái Lan từ trên cao

Phương án giải cứu đội bóng Thái Lan sau sự ra đi của cựu đặc nhiệm

Đội bóng được chia làm 4 nhóm

Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.


Mỗi cầu thủ sẽ được hai nhân viên cứu hộ kèm cặp từ nơi mắc kẹt đến trạm cứu hộ ở hốc thứ 3, cách cửa hang khoảng 2km. (Đồ họa: BBC)

Mỗi cầu thủ sẽ được hai nhân viên cứu hộ kèm cặp từ nơi mắc kẹt đến trạm cứu hộ ở hốc thứ 3, cách cửa hang khoảng 2km. (Đồ họa: BBC)

Hiện tại đã gần 6 giờ đồng hồ kể từ khi các thợ lặn bắt đầu triển khai kế hoạch giải cứu, như vậy, rất có thể nhóm cầu thủ đầu tiên đã bắt đầu di chuyển từ trong hang trở ra cùng với các thợ lặn. Trong khi đó, bên ngoài hang Tham Luang, trời bắt đầu mưa lớn.


Trời bắt đầu mưa to khi chiến dịch cứu hộ kéo dài được khoảng gần 6 giờ đồng hồ. (Ảnh: Twitter)

Trời bắt đầu mưa to khi chiến dịch cứu hộ kéo dài được khoảng gần 6 giờ đồng hồ. (Ảnh: Twitter)

Đội bóng có thể ra ngoài sớm nhất vào 9 giờ tối

Sau khi yêu cầu các phóng viên và những người không phận sự rời khỏi khu vực cửa hang, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi phương tiện hỗ trợ, giới chức Thái Lan thông báo bắt đầu đầu chiến dịch giải cứu đưa 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài. Chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài vài ngày, phụ thuộc vào lượng nước trong hang và điều kiện thời tiết.

Nếu mọi điều kiện thuận lợi, những người đầu tiên dự kiến được đưa ra khỏi hang sớm nhất vào 9 giờ tối nay. Hiện tại 18 thợ lặn đã tiến vào hang và các thành viên đội bóng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để ra ngoài cùng đội cứu hộ. Đội bóng được cho là sẽ không phải lặn mà chỉ cần đi bộ ra khỏi hang do mực nước thấp.


Trực thăng chờ sẵn bên ngoài để vận chuyển các cầu thủ tới bệnh viện gần nhất sau khi ra khỏi hang. (Ảnh: EPA)

Trực thăng chờ sẵn bên ngoài để vận chuyển các cầu thủ tới bệnh viện gần nhất sau khi ra khỏi hang. (Ảnh: EPA)

Chiến dịch có thể kéo dài nhiều ngày


Các nhà báo và những người không phận sự đã được yêu cầu rời khỏi hiện trường (Ảnh: Getty)

Các nhà báo và những người không phận sự đã được yêu cầu rời khỏi hiện trường (Ảnh: Getty)

“Sẽ không có thời gian giới hạn cho chiến dịch này. Tất cả phụ thuộc vào thời tiết, phụ thuộc vào mực nước trong hang. Nếu có điều gì đó thay đổi, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch này có thể kết thúc trong vài ngày tới”, ông Narongsak nói.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng cho biết các cầu thủ nhí sẽ lần lượt được đưa ra khỏi hang từng người một. Những thợ lặn tham gia chiến dịch này đều là những người có kinh nghiệm thực tiễn.

Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, chiến dịch giải cứu sẽ chia thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn đầu tiên sẽ đưa 4 cậu bé ra trước. Các cầu thủ này sẽ được đưa đến trạm tiếp tế ở hốc thứ 3 cách cửa hang khoảng 2km và tiếp tục được đưa ra ngoài bằng cáng, trong khi các nhân viên cứu hộ ở lại bên trong tiếp tục chiến dịch giải cứu.

Chuẩn bị sẵn sàng

Theo ông Narongsak, mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu đã được tăng cường từ tối qua khi các điều kiện về thời tiết và sức khỏe của đội bóng được cải thiện.

“Vào 9 giờ tối qua, chúng tôi bắt đầu dọn dẹp mọi thứ vì chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng. Sự sẵn sàng ở đây bao gồm thời tiết, mực nước hoàn hảo, cùng với đó là sự sẵn sàng cũng như các yếu tố về thể chất và tinh thần của bọn trẻ”, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết.


Xe cứu thương được nhìn thấy bên ngoài hang Tham Luang hôm nay 8/7 (Ảnh: Reuters)

Xe cứu thương được nhìn thấy bên ngoài hang Tham Luang hôm nay 8/7 (Ảnh: Reuters)


Hơn 128 triệu lít nước đã được hút khỏi hang để tạo điều kiện cho chiến dịch giải cứu. (Ảnh: Getty)

Hơn 128 triệu lít nước đã được hút khỏi hang để tạo điều kiện cho chiến dịch giải cứu. (Ảnh: Getty)

Các cậu bé rất quyết tâm

“Như chúng ta nhìn thấy ở phần dự báo thời tiết, một cơn bão đang đến và những trận mưa lớn dự kiến sẽ kéo tới, khi đó mức độ sẵn sàng 100% của chúng tôi sẽ giảm xuống và chúng tôi sẽ lại phải bơm nước ra.

Đối với bọn trẻ, các em rất quyết tâm và giữ vững tinh thần. Tất cả 13 người đều đã được thông báo về chiến dịch giải cứu và đều sẵn sàng để ra ngoài. Tất cả đều quyết định ra ngoài cùng chúng tôi.

Chúng tôi đã luyện tập trong suốt 3-4 ngày vừa qua. Chúng tôi thậm chí tập luyện với một đứa trẻ thực sự. Tôi khẳng định chúng tôi rất sẵn sàng cho chiến dịch này”, ông Narongsak nhấn mạnh.


Các em học sinh trường Mae Sai cầu nguyện để đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn. (Ảnh: Twitter)

Các em học sinh trường Mae Sai cầu nguyện để đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn. (Ảnh: Twitter)

13 thợ lặn nước ngoài vào hang


Một thành viên của quân đội Australia tham gia chiến dịch giải cứu (Ảnh: Reuters)

Một thành viên của quân đội Australia tham gia chiến dịch giải cứu (Ảnh: Reuters)

Là người chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Narongsak cho biết một bác sĩ Australia đã đánh giá tình hình sức khỏe của các cậu bé vào tối qua và nói rằng sức khỏe của những người mắc kẹt đều ổn. Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang, các thành viên trong đội bóng có thể sẽ được lên trực thăng chờ sẵn để chở tới bệnh viện.

Theo ông Narongsak, 13 thợ lặn nước ngoài được đưa vào hang Tham Luang đều là “những ngôi sao”. Ngoài ra, Thái Lan cũng lựa chọn 5 thợ lặn tốt nhất để phối hợp cùng các thợ lặn nước ngoài. Việc đưa các thợ lặn biết tiếng Thái tham gia vào quá trình giải cứu sẽ giúp kết đội cứu hộ kết nối tốt hơn với những người bị mắc kẹt.

Theo Guardian, ông Narongsak chưa xác nhận về việc liệu các cậu bé có bơi hay lặn ra khỏi hang hay không. Thay vào đó, ông chỉ thông báo rằng hôm nay là thời điểm tốt nhất để bắt đầu nỗ lực đưa đội bóng ra ngoài “vì hầu hết các lối đi đều có thể đi bộ ra được”.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Guardian nhận định các thành viên trong đội bóng Thái Lan có thể không cần phải lặn ra khỏi hang.
“Mặc dù có một số lối đi hơi khó khăn vì sẽ phải khom người hoặc bò trường nhưng vẫn có thể đi bộ qua đó”, ông Narongsak cho biết.

“Chúng tôi đã làm cực kỳ tích cực hôm qua khi giảm mực nước trong hang xuống 30cm, đây là mức kỷ lục mà chúng tôi đạt được”, ông Narongsak nói thêm.

Mưa đổ bộ, 220 người “chạy đua” tìm cách cứu đội bóng Thái Lan từ trên cao

Chiến dịch giải cứu bắt đầu

Giới chức Thái Lan hôm nay thông báo chiến dịch giải cứu 12 thành viên trong đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt tại hang Tham Luang đã bắt đầu.

“Chúng tôi đã sẵn sàng ở mức cao nhất. Hôm nay là ngày quan trọng”, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn thông báo trong cuộc họp báo.

Ông Narongsak cũng đã thông báo về kế hoạch sơ tán cho người thân của các thành viên trong đội bóng và mong muốn họ hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Vào khoảng 10 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), một nhóm cứu hộ quốc tế gồm 13 thợ lặn chuyên nghiệp đã tiến vào khu vực đường hầm bên dưới núi Mae Sai để bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt.

Ông Narongsak cho biết những người đầu tiên dự kiến được đưa ra khỏi hang vào 21 giờ hôm nay do hành trình di chuyển từ nơi đội bóng đang trú ẩn tới cửa hang khá dài. Đội cứu hộ cũng không chắc chắn rằng cuộc giải cứu sẽ hoàn tất trong ngày hôm nay vì các cậu bé sẽ được đưa ra khỏi hang dần dần.

Di dời dân chuẩn bị chiến dịch


Lực lượng cứu hộ tại hiện trường (Ảnh: Reuters)

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Thái Lan hôm nay đã phát lệnh sơ tán yêu cầu người dân ở khu vực xung quanh hang Tham Luang rời đi để chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt. Các phóng viên cũng được yêu cầu thu dọn đồ đạc chuyển tới khu vực xa vị trí cửa hang.

"Những người không liên quan tới chiến dịch phải ra khỏi khu vực ngay lập tức. Dựa trên đánh giá tình hình, chúng tôi cần sử dụng khu vực này để giúp đỡ các nạn nhân", cảnh sát thông báo bằng loa tại khu vực ngoài cửa hang Tham Luang.

12 thành viên trong đội bóng Lợn hoang, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt khi đi vào hang từ ngày 23/6. Tới ngày 2/7, các thợ lặn Anh đã tìm thấy vị trí của 13 người bên trong hang Tham Luang. Trong suốt 2 tuần qua, giới chức Thái Lan với sự hỗ trợ của các chuyên gia và thợ lặn nước ngoài đã tích cực lên kế hoạch đưa 13 người bị mắc kẹt ra ngoài.

Thành Đạt

Tổng hợp