Tên lửa Hàn Quốc phát nổ khi tập trận, người dân tưởng xảy ra tấn công

(Dân trí) - Một tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc gặp sự cố và rơi xuống mặt đất khi tập trận, diễn biến khiến người dân nhầm tưởng nước này bị tấn công.

Tên lửa Hàn Quốc phát nổ khi tập trận, người dân tưởng xảy ra tấn công - 1

Một tên lửa được phóng đi trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn (Ảnh minh họa: Quân đội Hàn Quốc).

Theo AP, vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 5/10 khi tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 gặp trục trặc và rơi xuống đất sau khi Hàn Quốc phóng vũ khí này trong một cuộc tập trận đạn thật với Mỹ. Vụ việc đã gây ra tiếng nổ lớn và hỏa hoạn.

Sự cố khiến nhiều người dân ở thành phố Gangneung - nơi cách Triều Tiên khoảng 100 km - nhầm tưởng rằng họ bị tấn công, trong bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng đang gia tăng dồn dập trong thời gian qua.

Nỗi lo tiếp tục gia tăng trong suốt vài giờ đồng hồ sau khi vụ việc xảy ra vì phía quân đội và chính quyền không lên tiếng giải thích kịp thời về vụ việc. Trên mạng xã hội, người dân đăng hình ảnh về vụ cháy và thông tin về tiếng nổ lớn.

Sau đó, Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc đã thông báo về vụ tên lửa bị trục trặc và cho biết không có ai bị thương. Hàn Quốc nói rằng, tên lửa Hyunmoo-2 đã bị rơi ngay bên trong căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố Gangneung.

Seoul đang điều tra nguyên nhân khiến tên lửa gặp sự cố có đường bay bất thường. Hyumoo-2 được xem là vũ khí chủ chốt trong chiến lược tấn công phủ đầu và trả đũa của Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho hay vụ thử ngày hôm nay là động thái thể hiện sức mạnh quân sự với đồng minh Mỹ, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản hôm 4/10. Theo Nhật Bản, đây là vụ thử mà tên lửa Triều Tiên bay xa chưa từng có.

Trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện 23 vụ thử vũ khí với gần 40 quả tên lửa được phóng ra. Tần suất thử tên lửa của Triều Tiên được giới quan sát đánh giá là khá dồn dập.

Triều Tiên hôm 8/9 thông qua luật mới cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu đối thủ để tự vệ nếu họ nhận thấy có mối đe dọa sắp diễn ra.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 13/9 cảnh báo nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, động thái này sẽ đẩy Bình Nhưỡng vào "con đường tự hủy diệt". 

Theo AP
Tin liên quan
Đang được quan tâm