Thứ năm, 22/11/2018 - 06:57

Tehran cảnh báo căn cứ Mỹ nằm trong tầm tấn công của tên lửa Iran

Dân trí

Tướng quân đội Iran cảnh báo các tên lửa của nước này đủ khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực và các tàu sân bay ở vùng Vịnh.


Tên lửa đạn đạo của Iran (Ảnh: Reuters)

Tên lửa đạn đạo của Iran (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Tasnim ngày 21/11 dẫn lời Tướng Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết các căn cứ của Mỹ ở Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Qatar, cũng như các tàu sân bay của Mỹ ở vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của các tên lửa Iran.

“Chúng đều nằm trong tầm tấn công của chúng tôi, và chúng tôi có thể tấn công nếu chúng có động thái. Các tên lửa đất đối hải của chúng tôi có tầm bắn 700km… và các tàu sân bay Mỹ cũng là mục tiêu của chúng tôi”, Tướng Ali Hajizadeh tuyên bố.

Ông Hajizadeh cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cải thiện độ chính xác của các tên lửa, theo đó các tên lửa này có thể tấn công căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, căn cứ Al Dhafra ở UAE và căn cứ Kandahar ở Afghanistan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong thời gian qua.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Động thái này của Mỹ đã dẫn tới hai đợt trừng phạt nhằm vào Iran, bao gồm các lệnh cấm quy mô lớn đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran hồi đầu tháng 11.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif tuần trước tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không có tác động đáng kể tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, bất chấp việc Washington dọa sẽ tiếp tục cấm cho tới khi hoạt động này không thể diễn ra.

Đầu tháng 7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố sẵn sàng chặn các tàu chở dầu của các nước khác đi qua eo biển Hormuz nếu Iran bị cản trở xuất khẩu dầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ đáp trả nhanh chóng và quyết đoán nếu Iran tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Từ khóa: