Thứ hai, 01/10/2018 - 07:46

Tàu Iran rượt đuổi tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz

Dân trí

Truyền hình Iran ngày 30/9 đã đăng tải một đoạn video được cho là cảnh tàu tấn công cao tốc của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran rượt đuổi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ ở eo biển Hormuz hồi tháng 3.

Tàu Iran rượt đuổi tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz


Tàu sân bay USS Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay USS Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Đoạn video được cho là quay bằng camera gắn trên một con tàu Iran gần đó. Trong đoạn video, tàu sân bay USS Roosevelt và tàu hộ tống được nhìn thấy đi ngang qua eo biển Hormuz. Lập tức, các tàu cao tốc của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran rượt đuổi, tiếp cận tàu sân bay của Mỹ trong khi một trực thăng quân sự của Mỹ bay lượn trên không.

Tàu sân bay USS Roosevelt được triển khai đến vùng Vịnh kể từ năm ngoái. Cùng với thủy thủ đoàn có thể lên tới 5.000 người, con tàu có thể mang theo 130 máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cũng như cảnh báo sớm E-2 Hawkeye.

Các cuộc chạm trán trên biển giữa tàu Mỹ và Iran không hiếm. Hồi tháng 8 năm ngoái, một máy bay không người lái của Iran đã áp sát tàu sân bay USS Nimitz suốt đêm, tiếp cận ở cự ly có thể chụp được hình ảnh của các máy bay F-18 trên boong tàu. Hải quân Mỹ cho rằng, phía Iran đã không hồi đáp các cuộc liên lạc qua radio và thiết bị không người lái của Iran có thể tạo ra mối đe dọa với các binh sĩ của Mỹ.

Trong số các vụ chạm trán trên biển giữa Mỹ và Iran, vụ việc được cho là nghiêm trọng nhất là vụ lực lượng của Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ sau khi họ điều khiển tàu quân sự đi vào vùng biển của Iran. Thời điểm đó, Iran yêu cầu Mỹ phải xin lỗi, đồng thời hối thúc Hải quân Mỹ tránh xa biên giới biển của Iran.

Máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu chiến Mỹ

Minh Phương

Theo RT

Mới nhất