Tây Ban Nha tính tặng 300 USD/tháng cho công dân 18-35 tuổi để ra ở riêng

(Dân trí) - Tây Ban Nha đang thảo luận kế hoạch nhằm cấp gần 300 USD/tháng cho những người trong nhóm dân số 18-35 tuổi có thu nhập thấp, tối đa trong 2 năm, để giúp họ có thể trả tiền thuê nhà.

Tây Ban Nha tính tặng 300 USD/tháng cho công dân 18-35 tuổi để ra ở riêng - 1

Nhiều người trẻ tuổi ở Tây Ban Nha đang gặp khó khăn với việc thuê nhà ra ở riêng (Ảnh minh họa: AP).

BBC đưa tin, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã đề xuất một kế hoạch, trong đó có khoản chi 290 USD/tháng cho các công dân thuộc nhóm từ 18-35 tuổi với các điều kiện đi kèm. 

Khoản chi này có thể được cấp tối đa trong 2 năm nhằm giúp những người trẻ ở Tây Ban Nha có thu nhập thấp trả tiền thuê nhà khi tách khỏi gia đình ra ở riêng. Đề xuất này nằm trong một gói chính sách quy mô lớn về nhà ở.

Dự thảo luật về thuê nhà ở cũng sẽ đề xuất những quy định tại những khu vực mà giá thuê đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu bất động sản cao nhất châu Âu. Nhưng điều này cũng có nghĩa là nước này có số lượng nhà ít hơn để cho thuê. Tại các thành phố lớn như Madrid và Barcelona, tiền thuê nhà đang tăng giá trong khi thu nhập bị giảm khoảng 7% trong một năm do dịch Covid-19.

"Nhà ở là vấn đề nghiêm trọng ở đất nước chúng ta", ông Sánchez nhận định.

Theo kế hoạch mà nhà lãnh đạo này đề xuất, chính quyền các địa phương ở Tây Ban Nha sẽ cấp tiền cho những người 18-35 tuổi có thu nhập thấp hơn 27.444 USD mỗi năm. Chính quyền địa phương cũng sẽ quyết định xem khoản hỗ trợ này sẽ chi cho từng cá nhân, hay chi theo từng căn nhà thuê.

Mục đích của đề xuất này nhằm khuyến khích và hỗ trợ người trẻ chuyển khỏi nhà bố mẹ ra ở riêng.

Theo thống kê của Eurostat, người Tây Ban Nha ra ở riêng trung bình ở tuổi 30, cao hơn 4 tuổi so với mức trung bình của châu Âu.

Kể từ đỉnh điểm khi Tây Ban Nha lần cuối cùng bùng nổ kinh tế vào năm 2007, tỷ lệ thanh niên từ 16-29 tuổi rời ở riêng đã giảm đều đặn, từ 26% xuống còn 16% vào năm ngoái.

Rocío Martínez, 25 tuổi, vẫn đang kiếm việc, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm tiểu học. Cô và bạn trai đang sống cùng cha mẹ cô ở Sant Feliu de Llobregat, Catalonia. Dù bạn trai cô có công việc, nhưng giá thuê nhà ở khu vực này đang "vượt xa tầm với" của họ.

"Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn mua một căn hộ. Nhưng giá cả đắt cắt cổ. Trong khi đó, chi phí thuê căn hộ có thể dao động từ 925-1156 USD mỗi tháng", Martínez nói.

Mức giá này rất cao so với mức lương trung bình của một người trẻ là 1.122 USD mỗi tháng. Điều đó khiến nhiều người trẻ ở Tây Ban Nha chật vật vì thuê nhà và không thể rời nhà bố mẹ.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm trẻ tuổi tại Tây Ban Nha là 33%. Trong nhóm người trẻ có việc làm, hơn 50% đang ký hợp đồng tạm thời và 26% ký hợp đồng bán thời gian.

Đang được quan tâm