1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu sân bay tối tân của Anh vào Biển Đông

Thanh Thành

(Dân trí) - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã tiến vào Biển Đông, trong một động thái mà giới quan sát dự đoán sẽ được Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

Tàu sân bay tối tân của Anh vào Biển Đông - 1

Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth và các tàu khác trên Biển Đông (Ảnh: SCMP).

Theo Telegraph, nhóm tàu tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi qua eo biển Singapore và tiến vào Biển Đông hôm 26/7.

Theo các chuyên gia quân sự, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ không đi qua eo biển Đài Loan trong chuyến hoạt động đầu tiên trong khu vực, mặc dù lộ trình quay trở lại của nó vẫn chưa được xác nhận.

Trung Quốc chưa bình luận về sự hiện diện hay hải trình đi qua Biển Đông của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, nhưng Bắc Kinh được cho là chắc chắn sẽ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của nhóm tàu tác chiến của Anh.

Telegraph dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết: "Nhóm tàu tác chiến di chuyển hợp pháp trên Biển Đông, nơi chiếm 1/3 lượng vận tải biển toàn cầu hàng năm. Chúng tôi đang sử dụng con đường trực tiếp nhất qua các vùng biển quốc tế để tiến hành các cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác ở Biển Đông".

Cũng theo người phát ngôn trên, "Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã nói trước quốc hội nước này hồi tháng 4 rằng, chúng tôi không đến để khiêu khích. Chúng tôi tự tin nhưng không đối đầu".

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay mới nhất, đắt nhất và là tàu chiến lớn nhất từng được đóng tại Anh. Nó là chiếc đầu tiên thuộc thế hệ tàu sân bay mới của Anh. Tàu sân bay thứ 2, HMS Prince of Wales, đang trong quá trình đóng và hoàn thiện. 

Sau gần một thập niên chế tạo, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã lần đầu tiên ra khơi thử nghiệm vào tháng 6/2017. Với thiết kế tiên tiến cùng hệ thống vũ khí hiện đại, đây là tàu chiến chủ lực của Hải quân Anh trong 50 năm tới. Tàu có tải trọng khoảng 65.000 tấn, dài 280m và có khả năng mang gần 40 máy bay chiến đấu.

Đợt triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến châu Á diễn ra trong bối cảnh Anh tuyên bố xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại mới sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit). Chính sách này được cho là nhằm khẳng định tầm ảnh hưởng của Anh hậu Brexit cũng như nhằm đối phó sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.