Thứ hai, 10/09/2018 - 07:46

Tàu ngầm tên lửa Anh tiến vào Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

Dân trí

Tàu ngầm có khả năng mang 30 tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Anh đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây cảnh báo khả năng tấn công Syria.

Tàu ngầm HMS Talent của Hải quân Anh (Ảnh: Sputnik)
Tàu ngầm HMS Talent của Hải quân Anh (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), báo Gibraltar Chronicle cho biết tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar HMS Talent của Hải quân Anh đã di chuyển qua eo biển Gibraltar hôm 8/9 và tiến vào Địa Trung Hải. Tàu ngầm này có khả năng mang theo 30 tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Tàu ngầm HMS Talent được Anh tu sửa lại hồi tháng 6, sau đó đã tham gia các hoạt động huấn luyện tác chiến trên biển. Hải quân Anh hiện chưa công bố bất kỳ thông tin nào về các mục tiêu của HMS Talent tại Địa Trung Hải.

Anh triển khai tàu ngầm tới Địa Trung Hải không lâu sau khi tàu ngầm lớp Los Angeles USS Newport News của Mỹ, với khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, cũng rời cảng Gibraltar để tiến về phía đông Địa Trung Hải. Tàu USS Newport News sau đó gia nhập đội hình với 3 tàu ngầm hạt nhân khác cùng 3 tàu khu trục của Mỹ là USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

Việc Anh, Mỹ lần lượt đưa tàu ngầm có khả năng mang hàng chục tên lửa Tomahawk tới Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân và khủng bố tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga liên tục cảnh báo về khả năng phiến quân tại Syria gây ra vụ tấn công giả bằng vũ khí hóa học, sau đó đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria và tạo cớ để Mỹ và các đồng minh phương Tây can thiệp quân sự.

Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh tay nếu phát hiện chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Pháp cũng tuyên bố sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự trong trường hợp quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học.

Mỹ, Anh, Pháp hồi tháng 4 từng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở của chính quyền Syria mà liên quân này cho rằng có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria. Trước đó một năm, Mỹ cũng dội tên lửa vào căn cứ không Shayrat của Syria nhằm đáp trả cáo buộc lực lượng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng, bất chấp sự phản bác của Damascus.

300 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Idlib

Theo trang tin Almasdar News, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất phát từ tỉnh Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và di chuyển tới tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 8/9. Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ gồm khoảng 300 phương tiện, trong đó có các xe tăng, xe mang phóng tên lửa và xe tác chiến bộ binh.

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đi vào lãnh thổ Syria thông qua cửa khẩu Kafr Losen và đang hướng đến khu vực tiền tuyến của phe nổi dậy ở Idlib và Hama.

Một số nhà hoạt động cho biết các phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã chở theo tên lửa phòng không vác vai tới Idlib. Nếu thông tin này chính xác, điều đó đồng nghĩa với việc các tên lửa này có thể tiêu diệt bất kỳ máy bay chiến đấu nào tại Syria.

Trước đó tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Idlib cũng trở thành thảm họa, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiếp nhận dòng người tị nạn từ biên giới Syria thêm nữa.

Thành Đạt

Theo Sputnik