1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu ngầm "sát thủ đại dương" của Nga thử thành công siêu tên lửa Bulava

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo tàu ngầm "sát thủ đại dương" Knyaz Oleg của nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava, vũ khí có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và siêu vượt âm.

Tàu ngầm sát thủ đại dương của Nga thử thành công siêu tên lửa Bulava - 1

Một vụ phóng tên lửa Bulava của Nga (Ảnh: Sputnik).

RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, tàu ngầm Knyaz Oleg đã phóng thử thành công ICBM Bulava từ khu vực Biển Trắng gần Vòng Bắc Cực tới bãi thử Kura ở Kamchatka, nằm cách Moscow 6.000 km về phía đông, trong "cuộc thử nghiệm cấp nhà nước".

"Các đầu đạn của tên lửa đã thành công bay tới khu vực dự kiến trong khoảng thời gian dự kiến từ trước đó", thông báo viết.

Knyaz Oleg là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei-A được sản xuất hàng loạt đầu tiên thuộc dự án Project 955A. Hồi tháng 6, giới chức Nga xác nhận con tàu sẽ trải qua thử nghiệm cấp nhà nước vào nửa cuối năm và dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân vào cuối năm nay.

Các tàu ngầm lớp Borei và Borei-A có khả năng mang theo 16 tên lửa Bulava và được trang bị ống phóng ngư lôi 533 mm. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nếu so với các tàu Borei, tàu ngầm lớp Borei-A có khả năng tàng hình, cơ động và di chuyển dưới biển sâu tốt hơn, cũng như hệ thống điều khiển vũ khí được cải tiến.

Bulava là loại tên lửa liên lục địa hoạt động bằng nhiên liệu rắn, có tầm bắn khoảng 8.000-11.000 km, theo RT. Hiện tại, Bulava là "xương sống" cho lực lượng tên lửa chiến lược của Nga, là một trong những tên lửa có sức công phá mạnh mẽ nhất thế giới. Nó có thể mang tối đa 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức công phá 150 kiloton. Ngoài ra, theo RT, Bulava cũng có thể mang đầu đạn siêu vượt âm (chỉ tốc độ trên Mach 5 - gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh).

Với khả năng mang kho vũ khí đồ sộ và uy lực như Bulava, tàu ngầm Knyaz Oleg được mệnh danh là "sát thủ đại dương" vì nó có thể gây ra sức công phá rất lớn, trong khi âm thầm di chuyển trong lòng biển và thực hiện các đòn tấn công uy lực.