Tàu ngầm Nga phóng thành công 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava

(Dân trí) - Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Vladimir Monomakh của Nga (thuộc Dự án 955) mới đây đã phóng thử thành công hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ một vị trí ngầm dưới nước, theo trang mạng RT.

 

Một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được phóng từ tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Vladimir Monomakh (Ảnh: RT)
Một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được phóng từ tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Vladimir Monomakh (Ảnh: RT)

Đây là lần đầu tiên Nga phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ một tàu ngầm dưới nước. Vụ phóng thử này đã thành công sau khi các tên lửa trên đã đáp trúng mục tiêu tại khu vực Kamchatka, thuộc khu vực Viễn Đông của Nga.

Trong thông cáo báo chí phát đi, Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Việc phóng tên lửa từ một vị trí ngầm dưới nước diễn ra theo đúng kế hoạch huấn luyện tác chiến. Quỹ đạo bay của 2 quả tên lửa đã diễn ra bình thường. Như đã xác nhận, các quả tên lửa trên đã cán đúng mục tiêu tại bãi thử Kurra ở Kamchatka”.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Vladimir Monomakh đã gia nhập Hạm đội Bắc của Nga vào cuối tháng 9/2014. Đây là tàu ngầm chiến lược hạt nhân thuộc thế hệ thứ 4 của Nga do Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải Rubin chế tạo.

Tàu ngầm trên trị giá 700 triệu USD. Nga dự kiến sẽ đóng ít nhất 8 tàu như trên để trang bị cho lực lượng hải quân từ nay cho đến năm 2020. Mátxcơva muốn tàu ngầm lớp Borei đóng vai trò "xương sống" cho hải quân Nga chậm nhất cho đến năm 2040.

Vũ Duy

Theo RT

 

Tàu ngầm Nga phóng thành công 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava - 2