1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu ngầm Mỹ có thể bị "vật thể lạ" đâm trực diện ở Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ có thể đã va chạm trực diện với một vật thể dưới nước ở Biển Đông.

Tàu ngầm Mỹ có thể bị vật thể lạ đâm trực diện ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm nghi là USS Connecticut neo đậu tại đảo Guam (Ảnh: Planet Labs).

Hình ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs của Mỹ chụp ngày 20/10 đã cho thấy tàu ngầm USS Connecticut neo đậu tại cảng Guam.

Theo hình ảnh vệ tinh, vòm thủy âm của mũi tàu ngầm lớp Seawolf đã được tháo ra. Chi tiết này chứng tỏ hệ thống định vị thủy âm trên tàu đã bị hư hại sau vụ va chạm và cần được thay thế.

Trong khi đó, thân tàu không có dấu hiệu bị nứt. Điều này cho thấy các lò phản ứng hạt nhân của tàu vẫn hoạt động bình thường, phù hợp với thông tin ban đầu của hải quân Mỹ về vụ va chạm.

"Gần như chắc chắn rằng tàu USS Connecticut đã bị va chạm trực diện làm nứt vòm thủy âm, hệ thống cảm biến quan trọng nhất của tàu. Điều này đồng nghĩa với việc con tàu trở nên "mù và điếc" dưới nước và đình chỉ nhiệm vụ ngay lập tức", chuyên gia quân sự Antony Wong Tong tại Macau nhận định.

Theo báo cáo của Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã va chạm một vật thể không xác định ở Biển Đông vào ngày 2/10, khiến 11 thủy thủ bị thương. Báo cáo cho biết hệ thống động cơ hạt nhân của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và tàu đã được đưa về căn cứ hải quân Guam để kiểm tra thêm.

USNI dẫn 2 nguồn tin từ quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu USS Connecticut đã bị hỏng bể dằn trong vụ va chạm, do vậy tàu buộc phải di chuyển về Guam trong tình trạng nổi lên mặt nước trong suốt một tuần.

6 ngày sau khi va chạm xảy ra, Hải quân Mỹ mới công bố thông tin về vụ việc. Tuy nhiên cho tới nay, hải quân Mỹ vẫn chưa thể xác định chính xác được vật thể mà con tàu đã đâm phải. Trong khi đó, các hoạt động đánh giá sửa chữa tàu cũng như cuộc điều tra về nguyên nhân sự cố vẫn đang được tiến hành.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với USNI rằng, có khả năng tàu USS Connecticut đã đâm phải đá ngầm ở Biển Đông, nhưng các điều tra viên vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Mặc dù tàu ngầm được trang bị các hệ thống định vị hàng hải tinh vi, các chuyên gia cho rằng địa hình dưới nước hay thay đổi và phức tạp ở Biển Đông là môi trường đầy thách thức đối với tàu ngầm khổng lồ của Mỹ. USS Connecticut dài 108 m, rộng hơn 12 m và có trọng tải 9.284 tấn dưới lòng nước. Nhờ chạy bằng lò phản ứng hạt nhân, tàu này có thể di chuyển với tốc độ trên 25 hải lý mỗi giờ (46,3 km/h).

Tàu ngầm USS Connecticut được ước tính có chi phí đóng lên tới 8,5 tỷ USD vào thời điểm hiện tại và được xem là biểu tượng cho năng lực tấn công dưới lòng đại dương của hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ chỉ có 3 tàu lớp Seawolf và các tàu này rất quan trọng với Mỹ, do vậy nước này dường như sẽ tập trung sửa chữa con tàu gặp sự cố càng nhanh càng tốt.

Trong khi Mỹ vẫn đang điều tra về vụ va chạm của tàu ngầm, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ che giấu các thông tin chi tiết về vụ việc.