Thứ tư, 06/12/2017 - 21:05

Tàu ngầm Argentina từng xin chuyển hướng trước khi mất tích

Đài phát thanh Todo Noticias trích dẫn dữ liệu được công bố bởi công ty dịch vụ vệ tinh Tesacom cho biết tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã gọi về cảng nhà tổng cộng 8 lần trước khi mất liên lạc sáng 15/11.


Khẩu hiệu: Chúng tôi chờ tàu ngầm ARA San Juan trở về được dán trên hàng rào căn cứ hải quân ở Mar del Plata. Ảnh: AP

Khẩu hiệu: "Chúng tôi chờ tàu ngầm ARA San Juan trở về được dán trên hàng rào căn cứ hải quân ở Mar del Plata. Ảnh: AP

Cụ thể, 4 cuộc gọi đầu tiên được thực hiện rải rác trong khoảng thời gian từ 1h11’ đến 1h50’ sáng 15/11 (giờ địa phương). Bốn cuộc gọi tiếp theo được thực hiện từ 6h10’ sáng cùng ngày.

Cuộc gọi cuối cùng được ghi nhận vào lúc 7h36’ sáng. Trong đó, cuộc trò chuyện lâu nhất kéo dài tới 13 phút.

Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi đã xác nhận danh sách các cuộc gọi được công ty Tesacom công bố.

Theo ông Balbi, các cuộc gọi đầu tiên được thực hiện bởi thuyền trưởng tàu ARA San Juan nhằm thông báo về một sự cố kĩ thuật gây đoản mạch và sinh khói.

Trong cuộc gọi sau đó, thuyền trưởng yêu cầu được thay đổi tuyến đường để giảm số ngày di chuyển dưới biển.

Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vào năm 2014.

Tàu rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina hôm 13/11 với 44 thủy thủ để thực hiện hành trình về cảng nhà tại thành phố Mar del Plata.

Ngày 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km rồi biến mất một cách bí ẩn. Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) cho biết đã phát hiện một tín hiệu thủy âm bất thường từ khu vực ARA San Juan mất tích. Hải quân Argentina cho rằng đây là âm thanh từ một vụ nổ tàu ngầm.

Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang tuần thứ ba, với lực lượng đến từ 18 quốc gia, nhưng chưa đem lại kết quả.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong