Mỹ: Tàu ngầm Argentina có thể đã nổ cực mạnh

Dân trí Hải quân Mỹ đã đưa ra kết luận cuối cùng về cuộc điều tra tàu ngầm Argentina ARA San Juan bị mất tích hồi năm ngoái rằng tàu ngầm đã bị nổ tung, chìm xuống đáy biển và khiến 44 thủy thủ thiệt mạng ngay lập tức.
>>Phát hiện hai vật thể khả nghi tại nơi tàu ngầm Argentina mất tích
>>Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích
>>Tàu ngầm Argentina bị truy đuổi trước khi mất tích?

Lần cuối cùng các thủy thủ tàu ARA San Juan chụp ảnh tập thể trên thân tàu. (Ảnh: Getty)
Lần cuối cùng các thủy thủ tàu ARA San Juan chụp ảnh tập thể trên thân tàu. (Ảnh: Getty)

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Hải quân Mỹ về vụ điều tra tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích hồi tháng 11/2017, cho biết tàu ngầm đã bị nổ tung, chìm với tốc độ 18 km/h tới 24 km/h và 44 thủy thủ trên tàu đã tử vong ngay tức khắc.

“Âm thanh xuất hiện ngày 15/11/2017 được gây ra bởi vụ nổ bên trong tàu ARA San Juan ở độ sâu 388m. Vụ nổ có sức công phá tương đương với 5.669 kg thuốc nổ TNT”, thông báo cho biết. Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm đã phát nổ chỉ trong 0,04 giây.

Tàu ngầm đã mất tín hiệu với radar vào ngày 15/11 và theo văn phòng tình báo Hải quân Mỹ, âm thanh dò được vào cùng ngày là của tàu ngầm mất tích.

Hiện Hải quân Argentina chưa có bình luận về thông báo trên.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích hôm 15/11 cùng với 44 thủy thủ ở phía Nam Đại Tây Dương sau khi thông báo cho trung tâm chỉ huy ở bờ về sự cố nước tràn qua ống thông gió gây sự cố đoản mạch. 13 nước đã tham gia tìm kiếm con tàu tính đến thời điểm này.

Đức Hoàng

Theo Straits Times