Thứ tư, 07/09/2016 - 08:09

Iran áp sát “không an toàn” tàu quân sự Mỹ ở eo biển Hormuz

Dân trí

Một tàu tuần tra của Hải quân Mỹ buộc phải chuyển hướng trên Vịnh Ba Tư sau khi bị tàu cao tốc thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran áp sát trong phạm vi chưa đầy 100m tại eo biển Hormuz hôm 4/9.

Tàu USS Firebolt (Ảnh: Flickr)
Tàu USS Firebolt (Ảnh: Flickr)

RT dẫn thông tin từ hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vụ việc trên xảy ra vào ngày 4/9 khi tàu thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tiến thẳng tới tàu USS Firebolt của Hải quân Mỹ, buộc con tàu dài 53m này phải chuyển hướng.

Hành động của tàu Iran bị đánh giá là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp vì không có sự liên lạc từ trước, đây cũng là hành vi quấy nhiễu ở cự ly gần”, quan chức Mỹ cho biết.

Cũng theo lời quan chức này, tàu của Mỹ đã cố gắng liên lạc với tàu Iran 3 lần qua sóng vô tuyến nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó, các vũ khí trên tàu Iran cũng được nhìn thấy rõ. Hiện phía Iran chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Một sự cố tương tự cũng đã xảy ra hồi cuối tháng 8 khi tàu khu trục USS Nitze của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế cùng với tàu USS Mason thì bất ngờ 4 tàu của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran “lao đến chặn đầu với tốc độ cao”. Một quan chức Mỹ cho biết trong vòng 1 năm rưỡi qua, khoảng 10% các tương tác của Iran với Hải quân Mỹ bị coi là “không chuyên nghiệp”. Washington lo ngại các hành động của Tehran có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang căng thẳng.

Thành Đạt

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất