Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ tăng cường triển khai tàu quân sự ở các vùng biển ở châu Á - Thái Bình Dương trong một động thái được cho là nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng - 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ (Ảnh: Wikipedia).

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ hôm nay 7/4 đã đi qua eo biển Đài Loan. Hải quân Mỹ cho biết, đây là hoạt động định kỳ.

"Con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", Reuters dẫn thông cáo của Hải quân Mỹ.

Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện ở các vùng biển ở châu Á - Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1. Đầu tuần này, biên đội tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để tiến hành các hoạt động định kỳ như diễn tập tấn công hàng hải, chống ngầm, huấn luyện chiến thuật và một số hoạt động khác.

Tình hình hai bờ eo biển Đài Loan có chiều hướng nóng lên gần đây khi Trung Quốc liên tục đưa máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan. Hôm 5/4, 8 máy bay chiến đấu gồm J-16, J-10 và một máy bay cảnh báo sớm, một máy bay săn ngầm của Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo ở phía nam. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, 15 máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp tục đi vào ADIZ của hòn đảo này, trong đó, một máy bay săn ngầm đã bay về phía nam qua kênh Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines. Không quân Đài Loan đã lập tức điều máy bay để cảnh báo và xua đuổi máy bay của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Phát biểu với báo chí hôm nay, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho biết, Mỹ quan ngại về nguy cơ xung đột ở khu vực. "Theo hiểu biết hạn chế của tôi, những người ra quyết định ở Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở khu vực họ đã thấy rõ nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan", ông Wu nói. Nhà ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh thêm: "Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình đến cùng". Ông Wu cho biết, Đài Loan quyết tâm nâng cao năng lực quân sự và dành nhiều ngân sách hơn cho vấn đề phòng vệ.

Trước đó, một số quan chức quân đội Mỹ dự đoán, Trung Quốc có thể tấn công đảo Đài Loan trong vài năm tới, tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ và cho rằng Mỹ đang "thổi phồng" tình hình ở khu vực.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua. Trung Quốc nhiều lần hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 tuyên bố chung Mỹ - Trung, dừng bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt các liên kết quân sự với hòn đảo, xử lý phù hợp và thận trọng các vấn đề liên quan tới Đài Loan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm