Tàu chiến Mỹ di chuyển gần Thượng Hải giữa lúc Mỹ - Trung căng thẳng

(Dân trí) - Tàu khu trục USS Rafael Peralta được phát hiện qua biển Hoàng Hải ngoài khơi Thượng Hải giữa lúc quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Tàu chiến Mỹ di chuyển gần Thượng Hải giữa lúc Mỹ - Trung căng thẳng - 1

Tàu khu trục USS Rafael Peralta (Ảnh: Twitter)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Đại học Bắc Kinh dẫn ảnh vệ tinh từ hệ thống nhận dạng tàu AIS cho biết, tàu khu trục USS Rafael Peralta của Mỹ được phát hiện ở vị trí cách bờ biển phía đông của Trung Quốc khoảng 116 hải lý khoảng 8h sáng 15/5 theo giờ địa phương.

Một trong các ảnh vệ tinh cho thấy, thủy thủ tàu xếp hàng thành số 115 để thể hiện số hiệu của con tàu.

Đây là tàu khu trục thứ hai của Mỹ xuất hiện ở Hoàng Hải trong vòng chưa đầy 1 tháng trở lại đây. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã xác nhận hoạt động của tàu USS Rafael Peralta trong một thông báo trên Twitter ngày 15/5.

Trước đó, ngày 17/4, tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ cũng được phát hiện ở vị trí cách bờ biển tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc khoảng 42 hải lý.

Mỹ đã tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực quanh Trung Quốc những tháng gần đây. Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã thực hiện ít nhất 39 chuyến bay ở Biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải và eo biển Đài Loan.

Sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ gần vùng biển của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận quân sự mở rộng ở vùng biển Hoàng Hải, trong đó có sự tham gia của 2 tàu sân bay. Cuộc tập trận 11 tuần này sẽ kéo dài đến ngày 31/7.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây trên nhiều mặt trận bao gồm cả thương mại và quân sự, đại dịch Covid-19 cũng trở thành “chất xúc tác” khiến căng thẳng này leo thang.
Hôm 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox Business rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc ứng phó Covid-19. Chủ nhân Nhà Trắng cũng cảnh báo cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Minh Phương
Theo SCMP