1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump cảnh báo cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra cảnh báo có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Mỹ có thể tiết kiệm 500 tỷ USD nếu làm việc này.

Ông Trump cảnh báo cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Phát biểu trên Fox Business hôm 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng: “Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ (với Trung Quốc)”.

Theo Fox News, đây có thể được xem là một trong những phát ngôn cứng rắn nhất mà ông Trump đưa ra liên quan tới Trung Quốc và cách mà chính phủ Bắc Kinh ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo Newsweek, Mỹ và nhiều quốc gia đã gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong thời gian qua về cách mà quốc gia Đông Á đối phó với Covid-19 vào những ngày đầu khi dịch mới bùng phát. Một số quan chức Mỹ đưa ra nghi vấn Trung Quốc dường như đã không công bố đầy đủ thông tin về dịch và không minh bạch về mức độ nghiêm trọng của virus corona mới (SARS-CoV-2) vào giai đoạn đầu. Phía Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này.

Trong khi đó, một số quốc gia đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của Covid-19. 

Mỹ trong thời gian qua đã cân nhắc các phương án có thể trừng phạt hoặc đòi Trung Quốc bồi thường vì thiệt hại nghiêm trọng của đại dịch. Hiện thời, Mỹ ghi nhận 1,39 triệu ca Covid-19 và hơn 84.000 người chết vì Covid-19, theo đại học John Hopkins. 

Trong chương trình của Fox Business, ông Trump đã nhắc tới khả năng cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

“Bây giờ, nếu làm chuyện này, điều gì sẽ xảy ra. Sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ”, ông Trump nói.

Theo Business Insider, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018. Ông cũng cho biết cảm thấy thất vọng với Trung Quốc do họ không kiểm soát được Covid-19, dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hôm 13/5, Tổng thống Trump nói rằng, những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đem lại không thể bù đắp được tổn thất gây ra bởi cái mà ông gọi là "dịch bệnh đến từ Trung Quốc". 

 "Như tôi đã nói từ lâu, làm ăn với Trung Quốc rất tốn kém. Chúng tôi vừa ký được một thỏa thuận thương mại rất tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã phải hứng chịu dịch bệnh đến từ Trung Quốc. 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp nổi thiệt hại và những người chết oan", ông Trump viết trên Twitter.

Đức Hoàng

Theo Fox News