1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cho biết một trong số các tàu chiến của nước này đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Preble tham gia cuộc tập trận ở ngoài khơi Hawaii (Ảnh: US Navy)

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của quân đội Mỹ ngày 20/5 cho biết tàu khu trục Preble của nước này đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

“Tàu Preble đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần bãi cạn Scarborough nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền thái quá và duy trì việc tiếp cận vùng biển này, vốn được kiểm soát bởi luật pháp quốc tế”, Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết.

Đây là lần thứ hai Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong một tháng qua. Tư lệnh Hải quân Mỹ ngày 15/5 cho biết các hoạt động của nước này trên Biển Đông thu hút sự chú ý quá mức từ Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã phản đối các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Bắc Kinh lớn tiếng bao biện cho các hành động bồi đắp và quân sự hóa trái phép của nước này, đồng thời ngang nhiên chỉ trích Mỹ gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách triển khai tàu chiến và máy bay quân sự áp sát các đảo do Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông.

Các quan chức thuộc lực lượng tuần duyên Philippines cho biết lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung vào ngày 15/5 ở khu vực gần bãi cạn Scarborough. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ và Philippines ở gần bãi cạn này.

Một quan chức Philippines nói rằng hai tàu tuần duyên Trung Quốc đã theo dõi cuộc tập trận của Mỹ và Philippines. Nguồn tin nói rằng một trong số hai tàu Trung Quốc chỉ cách tàu Philippines 5 km, song không có bất kỳ động thái nào cản trở cuộc tập trận.

Nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km về phía tây, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay. Bắc Kinh đã chiếm giữ Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào này để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.

Hồi tháng trước, các lực lượng Mỹ và Philippines cũng tiến hành tập trận quân sự chung với kịch bản giành lại một hòn đảo ở xa bị chiếm đóng. Đầu tháng này, hải quân Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines cũng lần đầu tiên tập trận chung trên Biển Đông.

Thành Đạt

Tổng hợp