Thứ ba, 09/04/2019 - 08:25

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông

Dân trí

Hải quân Mỹ và Philippines đã triển khai các tàu và máy bay hiện đại để cùng tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan trên Biển Đông gần đây.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 1

Mỹ đã công bố những bức ảnh ghi lại cuộc tập trận Balikatan giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Philippines trên Biển Đông hồi tuần trước. Đây là cuộc tập trận thường niên lần thứ 35 giữa hai nước. Trong ảnh: Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ cùng các tàu đổ bộ BRP Tarlac và tàu tuần tra ngoài khơi BRP Ramon Alcaraz của Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan 2019.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 2

Cuộc tập trận Balikatan năm nay kéo dài 2 tuần, dự kiến kết thúc vào ngày 12/4. Số lượng binh sĩ tham gia tập trận ước tính khoảng 7.500 người, trong đó có 4.000 binh sĩ Philippines, 3.500 binh sĩ Mỹ và khoảng 50 binh sĩ Australia.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 3

Các tàu đổ bộ USS Wasp chở theo các máy bay chiến đấu F-35B cùng lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã tới vịnh Subic, Philippines vào ngày 30/3. Tàu USS Wasp chở theo ít nhất 10 chiếc F-35B đi qua Biển Đông trên đường tới Philippines.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 4

“Những cuộc tập trận như Balikatan sẽ tăng cường quan hệ đối tác quốc tế cũng như năng lực quân sự của các nước tham gia nhằm ứng phó nhanh chóng với các cuộc khủng hoảng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết. Trong ảnh: Một máy bay chiến đấu F-35B Lightning II cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Wasp để tham gia tập trận trên không với các máy bay chiến đấu FA-50 của Không quân Philippines.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 5

Balikatan có nghĩa là "vai kề vai", là cuộc tập trận chung thường niên giữa 2 đồng minh quân sự lâu năm Mỹ - Philippines. Cuộc tập trận cũng nhằm luyện tập khả năng ứng phó với những kịch bản xung đột trong tương lai. 

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 6

So với những năm trước đây, cuộc tập trận Balikatan năm nay đặc biệt hơn khi lần đầu tiên có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-35B. Đây cũng là lần đầu F-35B tới tập trận tại khu vực Đông Nam Á.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 7

Theo truyền thông Philippines, cuộc tập trận Balikatan năm nay sẽ tập trung vào chủ đề an ninh hàng hải. Đây là mối lo ngại ngày càng tăng trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động khẳng định yêu sách phi lý trên Biển Đông. Trong ảnh: Một trực thăng tấn công đa nhiệm AW-109 của Philippines đậu trên tàu USS Wasp của Mỹ tại Biển Đông khi tham gia tập trận Balikatan 2019.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 8

Trong cuộc tập trận Balikatan 2019, quân đội các nước sẽ cùng thực hiện các hoạt động đổ bộ, diễn tập bắn đạn thật, tác chiến trên không, chống khủng bố. Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận sẽ cho thấy năng lực tăng cường của quân đội hai nước trong việc duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “cởi mở và tự do”.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 9

Các thủy thủ Hải quân Mỹ làm việc chung với các sĩ quan thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines trong cuộc tập trận Balikatan 2019 trên Biển Đông.

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông - 10

Trong chuyến thăm tới Philippines hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào trên Biển Đông có liên quan tới Philippines cũng sẽ kích hoạt hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước.

Thành Đạt

Ảnh: Hải quân Mỹ