Thứ tư, 09/09/2020 - 09:05

Tàu chiến, máy bay Mỹ theo sát Trung Quốc diễn tập trên biển

Dân trí

Trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng tập trận trên các vùng biển, Mỹ được cho sẽ đẩy mạnh việc điều chiến hạm, máy bay để thực hiện hoạt động trinh sát các động thái của Bắc Kinh.

Tàu chiến, máy bay Mỹ theo sát Trung Quốc diễn tập trên biển - 1

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ (Ảnh minh họa: Yonhap)

Theo SCMP, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tổ chức diễn tập trên biển và giới quan sát cho rằng Mỹ sẽ gia tăng các hoạt động giám sát với Bắc Kinh.

Cơ quan an toàn hàng hải Chiết Giang đã công bố khu vực cấm tàu thuyền dân sự ở trên biển Hoa Đông từ ngày 8/9 tới chiều 11/9 vì “các hoạt động quân sự”.

Quy mô các hoạt động tập trận của Trung Quốc ở khu vực ven biển nước này trong thời gian qua là chưa từng có tiền lệ và Mỹ đã gia tăng số lượng tàu chiến và máy bay theo sát hoạt động của Bắc Kinh, theo SCMP.

Tổ chức Sáng kiến thăm dò chiến lược Biển Đông (Trung Quốc) nói rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều máy bay trinh thám của Mỹ xuất hiện ở khu vực gần Trung Quốc thời gian qua. Theo tổ chức trên, ngày 7/9, máy bay Artemis CL-604 của Mỹ đã bay từ căn cứ Kadena (Okinawa, Nhật Bản) tới gần tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ vào cùng ngày đã đưa thêm 2 máy bay trinh sát khác là RC-135W and và RC-135S từ căn cứ Yokota ở Tokyo tới Okinawa.

Vào ngày 8/9, một chiếc CL-604 bị phát hiện gần khu vực mà Trung Quốc phong tỏa để tập trận trên Biển Hoa Đông. Ngoài ra, một chiếc máy bay trinh thám xuất phát từ căn cứ Kadena cũng xuất hiện ở khu vực Biển Đông.

Các hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, từ cuộc thương chiến, Biển Đông, hay vấn đề Đài Loan.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping nhận định rằng Mỹ sẽ gia tăng các hoạt động trinh thám ở các khu vực ven biển Trung Quốc trong tương lai vì quan ngại khả năng quân sự gia tăng của Bắc Kinh. Ông Song nói rằng Mỹ thu thập thông tin để “nghiên cứu tốt hơn ý định chiến lược của Bắc Kinh trong kịch bản xung đột có thể nổ ra”.

Trong những tuần qua, Mỹ gia tăng các hoạt động trinh thám với Trung Quốc. Trong ngày 29/8, 4 máy bay trinh sát của Mỹ bị phát hiện ở khu vực eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, Biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo về mối rủi ro liên quan tới các hoạt động này.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm