Tàu chiến Iran “bao vây” tàu Mỹ ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Trong một vụ việc căng thẳng mới nhất giữa Tehran và Washington, đầu tuần này, 5 tàu chiến của Iran đã “tiếp cận nguy hiểm” 2 tàu chiến của Mỹ ở eo biển Hormuz.


Tàu chiến Mỹ bị các tàu Iran áp sát nguy hiểm khi qua eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)

Tàu chiến Mỹ bị các tàu Iran áp sát nguy hiểm khi qua eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Mỹ hôm qua đã công bố các ảnh cho thấy, 5 tàu Iran trong đó gồm 1 tàu khu trục tuần tra và 4 tàu tốc độ cao có gắn súng máy của Vệ binh Cách mạng Iran, tiếp cận ở cự ly hơn 450m so với 2 tàu khu trục của Mỹ là USS New Orleans và USS Stout.

Một trong các tàu của Iran khi đó đã bất ngờ “cắt mũi” 2 tàu khu trục của Mỹ, một tàu dừng đột ngột phía trước để quay phim tàu Mỹ, sau đó các tàu Iran đã đồng loạt áp sát tàu chiến Mỹ khi qua eo biển Hormuz.

Sự việc xảy ra hôm 11/7 khi tàu USS New Orleans chở theo khoảng 650 lính thủy đánh bộ và cả Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ Joshep Votel - chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Trung Đông.

Phản ứng về sự việc trên, Trung úy Forrest Griggs, chỉ huy hoạt động của tàu USS New Orleans, nói: “Mặc dù không muốn nó trở thành một thói quen nhưng chúng tôi không hề nao núng trước việc có một tàu nào đó tiến gần khoảng 200 đến 300m về phía mình”.

Trong khi đó, Phó tư lệnh hải quân Iran Alireza Tangsiri nói rằng, quân đội Iran kiểm tra các tàu ngoại quốc tại vịnh Ba Tư và đây không phải việc mới mẻ, Iran cũng sẽ tăng cường làm việc này trong thời gian tới, đặc biệt với những quốc gia thù địch với Iran.

Sự việc xảy ra chỉ khoảng 6 tháng sau khi Iran bắt giữ 2 tàu của Mỹ sau khi các tàu này đi vào lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư khi trên đường từ Kuwait đến căn cứ ở Bahrain. Toàn bộ thủy thủy đoàn của Mỹ đã được phía Iran trả tự do sau 15 giờ bắt giữ. Giới chức Mỹ sau đó đã sa thải 2 sĩ quan hải quân cấp cao.

Minh Phương

Theo RT