Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam trong hành trình tới châu Á

(Dân trí) - Tàu chiến Bayern của Đức sẽ thăm Việt Nam vào cuối năm nay trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện tại châu Á, Đại sứ quán Đức cho biết.

Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam trong hành trình tới châu Á - 1

Các thủy thủ trên tàu chiến Bayern vẫy tay chào trước khi khởi hành cho sứ mệnh kéo dài 6 tháng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Ảnh: DPA).

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, tàu chiến mang tên Bayern ngày 2/8 đã lên đường tới châu Á, thực hiện hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài khoảng nửa năm trong khu vực.

Trong quá trình này, thủy thủ đoàn sẽ đảm nhận hàng loạt nhiệm vụ. Một mục tiêu trọng tâm là tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Duy trì trật tự quốc tế

Phát biểu trước khi tàu chiến khởi hành, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, Ấn Độ Dương - Thái Dương Bình là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai. Đức mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Thông qua sứ mệnh này, nước Đức cũng muốn mở rộng các mối quan hệ đối tác và nỗ lực trong khu vực thông qua quan hệ Đối tác chiến lược của Liên minh châu Âu với ASEAN, hoặc thông qua tham vấn chính sách an ninh với Nhật Bản và Australia. 

"Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh.

Thủy thủ đoàn trên tàu chiến Bayern gồm khoảng 230 thành viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tàu chiến sẽ ghé thăm nhiều cảng tại các nước đối tác, trong đó có Việt Nam vào khoảng cuối năm nay, và tham gia các sứ mệnh quốc tế.

Tàu chiến cũng sẽ đi qua Biển Đông. Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), một khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế, đặc biệt là quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế được đảm bảo trong UNCLOS cũng như các Cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính bắt buộc được quy định trong đó.

Đức đề cao vai trò của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam trong hành trình tới châu Á - 2

Tàu chiến Bayern (Ảnh: Deutsche Marine).

Ngoài ra, theo thông cáo, lịch trình của tàu Bayern cũng bao gồm hoạt động giám sát việc thi hành các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.  Thông qua hoạt động giám sát vùng biển, sứ mệnh hải quân này giúp ngăn chặn việc lách lệnh trừng phạt bằng các hoạt động chuyển hàng hóa giữa các tàu tại vùng biển quốc tế.

Bên cạnh đó, tàu chiến còn hỗ trợ sứ mệnh "Người gác biển" (Sea Guardian) của NATO nhằm tăng cường an ninh hàng hải khu vực Địa Trung Hải, cũng như hỗ trợ Chiến dịch "Atalanta" của EU nhằm chống cướp biển tại khu vực Sừng Châu Phi.

Đức đánh giá, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm trọng lực chính trị và kinh tế. Trong những năm tới, khu vực này sẽ có ảnh hưởng quyết định tới việc định hình trật tự quốc tế. Tháng 9/2020, Chính phủ Đức đã thông qua Định hướng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của nước Đức tại khu vực này. Các trụ cột trọng tâm của chiến lược này là đa dạng hóa đối tác kinh tế cũng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương (cụ thể là trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu) và hợp tác an ninh với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 1/8, nước Đức đã gia nhập Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu, thuyền tại châu Á (ReCAAP). Trong quá trình Đức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu và Việt Nam nắm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, vào tháng 12/2020, Liên minh châu Âu và ASEAN đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Nước Đức cũng luôn nỗ lực thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu.

Tin liên quan