Tạp chí Mỹ: Trung Quốc trắng trợn chiếm đoạt lãnh thổ

Dân trí Tạp chí The Week của Mỹ nhận định Bắc Kinh đang hung hăng đòi chủ quyền tại phần lớn Biển Đông, đồng thời cho rằng vấn đề này đang gây hiểm họa với các nước trong khu vực và cả Mỹ.
>>Trung Quốc "nói" khác với Trung Quốc "làm"
>>Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)

 Hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh:

 Hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

Trung Quốc đòi hỏi những gì?

Theo The Week, Bắc Kinh từng đưa ra nhiều bản đồ phi lý, với nội dung ngang nhiên đòi hỏi phần lớn chủ quyền tại khu vực Biển Đông cùng các đảo. Những phác thảo trên bản đồ mà Trung Quốc đưa ra vươn xa hàng trăm dặm khỏi vùng lãnh thổ của Trung Quốc và gần như bịt tất cả đường ra biển của Việt Nam, Malaysia và Philippines. Theo bản đồ này, Trung Quốc yêu cầu chủ quyền tất cả vùng biển ở khu vực Biển Đông, chỉ chừa lại phần 12 hải lý cho các nước liên quan (?)

Trung Quốc cũng ngang nhiên đòi hỏi phần lãnh thổ trên toàn bộ quần đảo Trường Sa, khu vực mà một số nước và vùng lãnh thổ, đặc biệt là Việt Nam đang khẳng định chủ quyền. Bắc Kinh đã và đang xây dựng đảo nhân tạo tại khu vực Trường Sa và nói rằng những đảo nhân tạo này là để phục vụ cho “mục đích dân sự và hòa bình”, nhưng có những chỉ dấu cho thấy họ đang dự tính đặt các cơ sở quân sự tại đây.

 Trung Quốc xây đảo thế nào?

Trung Quốc đã sử dụng các tàu nạo vét cỡ lớn có thể di dời hơn 4.000 m3 cát và đá mỗi giờ. Các tàu này nạo vét khu vực cảng nước sâu để cho các tàu lớn có thể ra vào, đồng thời bồi đắp một lượng cát khổng lồ lên các vỉa đá để xây dựng đảo thành căn cứ quân sự. Hơn 2.000 héc-ta đảo mới đã được xây dựng, phần lớn là trong 6 tháng qua.

Theo lời James Hardy, phóng viên tờ Jane, Trung Quốc đang tận dụng mọi cơ hội để tôn tạo đảo, xây dựng cơ sở hạ tầng và tiến hành di dân. Một trong 7 đảo mới tạo có chiều dài 2 dặm, có một đường băng sắp hoàn thành và phù hợp cho các loại máy bay chiến đấu.

Việc xây dựng này có hợp pháp?

Luật hàng hải không công nhận những đảo nhân tạo là phần lãnh thổ và không cho phép quốc gia có chủ quyền đối với vùng biển và vùng trời. Trung Quốc ngang nhiên đưa ra đòi hỏi đối với vùng biển mà các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, đặc biệt là Việt Nam đang sử dụng các bãi cạn và đảo. Các quốc gia này đều đã đệ trình yêu cầu pháp lý lên tòa án Liên Hợp Quốc, còn Trung Quốc từ chối việc đệ trình này. Thay vào đó họ tự ý hành động bằng cách chiếm giữ các đảo đã tồn tại hoặc xây đảo mới và sau đó xây dựng các cơ sở quân sự.
 
Nghiên cứu viên Rajeev Ranjaan Chaturvedy thuộc Viện nghiên cứu Nam Á, Singapore cho rằng trong khu vực đang dấy lên mối quan ngại rằng Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành “ao nhà”.

Vì sao khu vực này tối quan trọng?

Biển Đông là khu vực có rất nhiều nguồn tự nhiên và có ý nghĩa chiến lược lớn. Ngành đánh bắt cá ở đây đã tạo ra công việc và thực phẩm cho hàng triệu người dân của các quốc gia xung quanh. Nơi này được cho là có trữ lượng rất lớn dầu và khí đốt chưa được khai thác. 

Quan trọng hơn, khu vực này là nơi có đường vận tải biển trọng yếu của thế giới, đường vận chuyển dầu nhiều gấp 5 lần so với kênh đào Panama. Khu vực này cũng có 5 trong số 10 cảng biển đông đúc nhất. Một khi Trung Quốc kiểm soát được con đường ra biển thì họ sẽ can thiệp vào các hoạt động vận chuyển dầu và thương mại đến tất cả các nước Đông và Đông Nam Á và làm tê liệt nền kinh tế của các quốc gia nói trên.

Trung Quốc khăng khăng với các yêu sách như thế nào?

Trong suốt 3 năm qua, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough, một bãi ngầm mà Philippines đã tuyên bố chủ quyền từ lâu. Hai nước bất hòa về quyền đánh bắt cá, với sự dàn xếp của Mỹ, hai bên đã đồng ý rút tàu chiến của họ tại khu vực. 

Nhưng Bắc Kinh không giữ lời và hiện tại đang ngang nhiên cho tàu tuần tiễu và ngư dân của họ được đặc quyền đánh bắt cá tại khu vực này. Năm ngoái, Trung Quốc đặt giàn khoan dầu tại vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. 

Năm 2013, Trung Quốc thông báo Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Hoa Đông, đòi quyền kiểm soát vùng trời gần Nhật Bản và Hàn Quốc. Gần đây, Trung Quốc đe dọa sẽ làm như vậy đối với khu vực Biển Đông. Hải quân Trung Quốc cũng đã "cảnh cáo" máy bay giám sát của hải quân Mỹ đang bay phía trên một trong số những đảo do họ tôn tạo lên trái phép.

Phía Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có chủ quyền gì tại vùng biển này. “Mỹ sẽ còn bay và tiếp tục các hoạt động hàng hải tại những nơi mà luật quốc tế cho phép” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu rõ - “Chúng tôi sẽ duy trì sức mạnh an ninh tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới”. 

Hiện tại, Mỹ đang tập trung vào việc trấn an các nước đồng minh tại khu vực rằng Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải tại nơi đây. Mỹ đã ký các hiệp ước phòng thủ với Đài Loan và Philippines và vừa dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí với Việt Nam. 

Thách thức đối với hải quân Mỹ

Trung Quốc hiện đang tập trung mạnh vào đầu tư cho quân đội. Ngân quỹ quốc phòng của Trung Quốc đã tăng hơn 10%/năm trong 25 năm qua. Trong chiến lược quân sự mới, Trung Quốc tuyên bố mở rộng đáng kể lực lượng hải quân để có thể đáp trả “những hành động khiêu khích” ở khu vực Biển Đông (?) 

Trung Quốc đầu tư cho hạm đội tàu ngầm vốn đã mạnh, đồng thời trang bị thêm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được cho là có thể bay xa 4.500 dặm. Cho đến năm 2020, Bắc Kinh nói  muốn triển khai được 342 tàu ngầm và tầu chiến chở tên lửa để đối chọi với 243 tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ. 

Trung Quốc đã trang bị tàu sân bay đầu tiên vào năm 2012 và dự kiến sẽ thêm 2 tàu nữa trong năm nay, đồng thời cũng đầu tư tên tửa đạn đạo chống hạm tầm xa có thể đe dọa tàu sân bay của Mỹ.
 
Đại tá quân đội Trung Quốc Wang Jin nhận định: “Trận chiến trên biển đã được mở rộng, và hải quân Trung Quốc cần phản ứng lại để bảo vệ quyền lợi toàn cầu của mình” (?)

Hoài My
Theo The Week
MỚI NHẤT
Ông Obama quan ngại cách Trung Quốc hành xử trên biển
Ông Obama quan ngại cách Trung Quốc hành xử trên biển

Tổng thống Mỹ Barack Obama khép lại hai ngày đối thoại giữa các quan chức Mỹ và TQ bằng việc nêu lên những quan ngại về hành xử của TQ trong vấn đề an ninh mạng và căng thẳng do tranh chấp tại các vùng biển Đông Á.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:20

Trung Quốc đưa tài sản và hoạt động ngoài biển khơi vào luật an ninh quốc gia
Trung Quốc đưa tài sản và hoạt động ngoài biển khơi vào luật an ninh quốc gia

Trung Quốc sẽ bổ sung các tài sản và hoạt động của họ trong vũ trụ, ngoài biển khơi và các khu vực ở 2 cực vào dự thảo luật an ninh quốc gia - báo chí Trung Quốc hôm qua 24.6 cho biết.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:10

Lĩnh án tử hình, nghi phạm đánh bom Boston xin lỗi nạn nhân
Lĩnh án tử hình, nghi phạm đánh bom Boston xin lỗi nạn nhân

(Dân trí) - Ngày 24/6, nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev đánh bom khủng bố giải Marathon Boston năm 2013 đã lần đầu xin lỗi các nạn nhân trong lời nói cuối cùng trước khi bị tòa án Mỹ chính thức tuyên án tử hình.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:00

Tính toán chiến lược của Bắc Kinh qua "thông điệp mới" về Biển Đông
Tính toán chiến lược của Bắc Kinh qua "thông điệp mới" về Biển Đông

(Dân trí) - Việc Trung Quốc thay đổi cách phát ngôn về hành động của họ tại Biển Đông là một dấu hiệu cho thấy có sự chuyển biến trong tính toán chiến lược của Bắc Kinh.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:00

Tổng thống Mỹ trấn an đồng minh Pháp sau bê bối do thám
Tổng thống Mỹ trấn an đồng minh Pháp sau bê bối do thám

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ ngày 24/6 điện đàm với người đồng cấp Pháp sau các thông tin của WikiLeaks rằng Washington đã nghe lén các nhà lãnh đạo Pháp. Ông Obama đảm bảo Mỹ đã chấm dứt và sẽ không tiến hành việc do thám với các đồng minh.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:30

Tổng thống Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục
Tổng thống Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục

Theo cuộc khảo sát của "Trung tâm Levada" tiến hành từ ngày 19-22/6, tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục là 89%, trong khi 64% số người được hỏi cho rằng nước Nga đang đi đúng hướng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:05

Philippines tố Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Philippines tố Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 24/6 cho biết, cuộc tập trận bắn đạn thật của TQ gần đây ở Biển Đông phản ánh kế hoạch quân sự hóa vùng biển mà TQ chiếm đóng trái phép.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:35

Trung Quốc huy động 172.000 tàu dân sự phục vụ hải quân trong "thời chiến"
Trung Quốc huy động 172.000 tàu dân sự phục vụ hải quân trong "thời chiến"

(Dân trí) - Tàu dân sự Trung Quốc sẽ phải đảm bảo tham gia phục vụ Hải quân nước này trong tác chiến chiến thuật khi có chiến tranh, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chiến lược với các “mục tiêu xa bờ”.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:00

Hàng nghìn thủy thủ và binh sỹ Hàn Quốc tập trận đổ bộ trên Hoàng Hải
Hàng nghìn thủy thủ và binh sỹ Hàn Quốc tập trận đổ bộ trên Hoàng Hải

Ngày 24/6, quân đội Hàn Quốc thông báo kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chung quy mô lớn giữa các lực lượng hải quân và lính thủy đánh bộ nước này vào ngày 25/6 tại Hoàng Hải nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các hành động khiêu khích.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:00

“Biểu tình Maidan Ukraine” lan sang khu vực Kavkaz?
“Biểu tình Maidan Ukraine” lan sang khu vực Kavkaz?

Một nước khu vực Kavkaz là Armenia đang đối mặt với “kịch bản Ukraine” tái diễn tại đây khi người biểu tình bác đề nghị thương thuyết của Chính phủ.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:05

Tổng thống Ukraine “thách” ông Yanukovych về nước chứng minh “vô tội“
Tổng thống Ukraine “thách” ông Yanukovych về nước chứng minh “vô tội“

Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa đề nghị cựu tổng thống bị lật đổ Yanukovich về nước mà chứng minh “mình vô tội”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:00

EU cần giải cứu Hy Lạp
EU cần giải cứu Hy Lạp

Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang chạy đua với thời gian để cho ra đời một thỏa thuận mới về vấn đề nợ công của Hy Lạp. Thời hạn 30/6 mà Hy Lạp phải có tiền để trả khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang gần kề.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga không nên kỳ vọng vào “vành đai kinh tế” với Trung Quốc
Nga không nên kỳ vọng vào “vành đai kinh tế” với Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp tại Moskva hồi đầu tháng 5 vừa qua đã thỏa thuận sẽ kết nối dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:00

Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam
Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam

Ngày 23/6, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:45

25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường
25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường

(Dân trí) - Nhà chức trách thành phố New York ngày 22/6 đã đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho ông Jonathan Fleming, người đã phải ngồi tù 25 năm vì án oan sai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:30

Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia
Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia

(Dân trí) - Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga ngày 22/6 đã ra quyết định bác đề xuất của một công ty Trung Quốc thuê 115.000 ha đất tại Siberia để canh tác, do lo ngại có thể người Trung Quốc sinh sống tại đây sẽ trở thành đa số trong tương lai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol
Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol

Một tòa án của Pháp ngày 23/6 đã trả tự do cho Yoo Som-Na (48 tuổi), con gái của chủ gia tộc sở hữu chiếc phà Sewol bị đắm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:30

Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga
Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga

(Dân trí) - Washington tuyên bố triển khai 250 xe tăng cùng xe bọc thép và các vũ khí, khí tài khác tới các nước châu Âu sát biên giới Nga, nhằm "đáp trả sự khiêu khích của Nga" ở Châu Âu (?)

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:00

Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức
Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức

Theo quyết định trên, các trường học sẽ được nghỉ trong ngày 8/2/2016 để các học sinh châu Á đón Tết Nguyên đán. Sau San Francisco, New York là thành phố lớn thứ hai đưa Tết Nguyên đán của người châu Á vào lịch nghỉ lễ chính thức của các trường học.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:58

[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế
[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế

Những người nông dân trồng đào ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã đổ đi rất nhiều đào chín do không có khách mua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:00

Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ
Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ

Ngày 24/6, ông Roh Geon-pyeong, anh trai của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, đã bị triệu tập đến cơ quan công tố với lời cáo buộc nhận hối lộ...

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:38

Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương
Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương

(Dân trí) - Một cuộc tấn công bằng dao và bom nhằm vào một chốt kiểm soát giao thông ở Tân Cương, Trung Quốc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Các phần tử vũ trang người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi được cho là tác giả gây ra vụ tấn công kinh hoàng này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp
Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp

Nhà Trắng ngày 23/6 khẳng định hiện tại không theo dõi các liên lạc của Tổng thống Pháp François Hollande và "sẽ không làm vậy".

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:50

Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?
Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 23/6 nhận định, nhiều khả năng nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Quách Bá Hùng, người cũng bị cáo buộc tham nhũng, sẽ bị xử kín giống như Chu Vĩnh Khang.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:40