Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc "nói" khác với Trung Quốc "làm"

Theo nhận định của tờ Đa Chiều, từ năm 2013 đến nay Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên ít nhất 8 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam với tốc độ bồi lấp hàng ngàn mét vuông mỗi ngày.
>>Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)
>>Canh bạc ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc (P1)

Trung Quốc nói khác với Trung Quốc làm

Tàu Trung Quốc tham gia cải tạo, bồi đắp phi pháp đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh vệ tinh chụp ngày 21/5/2015)


Do đó, tuyên bố hôm 16-6 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thực chất là kế sách “hoãn binh tạm thời” của Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc đưa ra tại thời điểm nhạy cảm này. Vẫn theo tờ Đa Chiều, trong mấy năm qua, Hải quân Trung Quốc đứng đầu thế giới trong việc chế tạo, hạ thủy các loại chiến hạm với mục tiêu 1 năm trang bị 1 hạm đội, hạ thủy 1 hạm đội và khai công chế tạo 1 hạm đội.

Biển Đông là điểm nhấn

Viện Kinh tế và Hòa bình vừa công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu thường niên, trong đó coi xung đột tại Biển Đông là điểm nhấn. Theo các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 17 và 19-6 cho thấy, chiến lược đảo hóa của Trung Quốc đang được triển khai một cách khẩn trương - tại bãi đá Xu Bi đã mở rộng tới 74%, tại bãi đá Vành Khăn được 50% diện tích, còn tại bãi đá Ga Ven, Tư Nghĩa, Châu Viên và Gạc Ma việc này gần như đã xong.

Các tòa nhà mới, hệ thống kho bãi cùng cầu cảng đang mọc lên tại đây. Và điều này đang đi ngược với tuyên bố hôm 16-6 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi ông Lục Khảng khẳng định: Các dự án cải tạo của Trung Quốc sẽ hoàn tất sớm trong những ngày tới! Sau đó (17-6), ông Lục Khảng còn tuyên bố, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và bãi đá trên Biển Đông và điều này không cần thông qua biện pháp xây dựng để chứng minh.

Còn theo hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 5-6, mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000m2 tại bãi đá Xu Bi. Ngày 19-6, tờ The Diplomat đưa tin, diện tích bãi đá Xu Bi đã được mở rộng phi pháp tới 3,87km2 và phần đất được bồi đắp tại đây đã đủ để xây dựng một đường băng dài hơn 3km. Có nhiều chuyên gia cho rằng, tuy có hoàn tất việc đảo hóa, Trung Quốc vẫn khó “vẫy vùng” ở Biển Đông và tiềm lực thực sự của Hải quân Trung Quốc khó có thể theo kịp tham vọng của Bắc Kinh.

Cũng có nhiều chuyên gia nhận định, Trung Quốc sẽ thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông sau khi cơ sở vật chất tại khu vực này cho phép. Ngày 17-6, chương trình nghiên cứu “Sáng kiến minh bạch hàng hải” của Mỹ cũng cho thấy, việc đảo hóa của Trung Quốc vẫn đang diễn ra. Và điều này sẽ tác động tiêu cực tới tự do, an toàn và an ninh hàng hải - hàng không tại Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương. Đồng thời tác động tiêu cực tới môi trường biển như thảm thực vật, san hô và hệ động vật tại đây.

Khi trả lời phỏng vấn tờ Atlantico mới đây, bà Mylene Gaulard, nhà kinh tế, giảng viên chuyên ngành kinh tế của Trường đại học Pierre Mendes, Pháp cho rằng, Trung Quốc đang dọn đường cho tham vọng thống trị nền kinh tế toàn cầu và cách thức thực hiện rất giống với “Kế hoạch Marshall của Mỹ” từng được áp dụng ở châu Âu trước đây. Theo nghiên cứu của bà Mylene Gaulard, kể từ khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012, Bắc Kinh đã tập trung rất nhiều vào “sức mạnh mềm”, đồng thời tăng chi phí quân sự để tạo “sức mạnh cứng” nhằm giành vai trò ngày càng tăng trong khu vực.

“Thở phào nhẹ nhõm”

Ngày 18-6, tờ The Diplomat đã chỉ rõ sự thật đằng sau tuyên bố “bồi lấp sắp xong” đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam chẳng có gì mới và không làm giảm lo ngại trước các hành vi leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông. Đồng thời cảnh báo, tuyên bố hôm 16-6 của ông Lục Khảng có thể “cám dỗ” một số người “thở phào nhẹ nhõm”. Nhưng nếu “thở phào nhẹ nhõm” sau tuyên bố này sẽ là sai lầm bi thảm.

Theo nhận định của tờ The Diplomat, với tuyên bố sắp ngừng việc bồi đắp phi pháp tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đang áp dụng chiến lược “một mũi tên trúng hai đích” - vừa hoàn thiện chuỗi đảo nhân tạo, vừa thu về sự tín nhiệm, lòng tin của các quốc gia.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng họp báo

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng họp báo

Cũng trong ngày 18-6, Tân Hoa xã, Nhân Dân nhật báo đăng lại bài “Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc lập phương án xây dựng công trình chức năng dân sự đảo đá Trường Sa” từ trang mạng của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc, ngang nhiên thông báo sẽ xây dựng rất nhiều công trình trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là bước leo thang khiêu khích mới và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Bởi Trung Quốc đang đẩy nhanh việc thực thi mưu đồ bành trướng và độc bá Biển Đông.

Đại đa số đại biểu tham dự hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “An ninh và Hợp tác ở Biển Đông: những vấn đề cấp bách và giải quyết xung đột” tại khách sạn Radisson Slavyaskaya ở Moskva hôm 18-6 đều có nhận định giống nhau, theo đó không nước nào công nhận chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Dmitri Mosyakov, quyền Giám đốc Viện Phương Đông học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (đơn vị chủ trì hội thảo) mong rằng, sẽ có những kiến nghị cho cuộc xung đột hiện nay ở Biển Đông, giúp các nước hữu quan có thể nhượng bộ, và giảm căng thẳng hiện nay tại khu vực này. Giáo sư Dmitri Mosyakov cũng nhận định, chính sách của Trung Quốc là một trong những nhân tố gây ra căng thẳng trên Biển Đông, khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với 80 % diện tích Biển Đông...

Đồng thời nhấn mạnh, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Tàu thăm dò dầu khí
Tân Hải 517 của Trung Quốc

Tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 của Trung Quốc

“Yêu cầu nhiệm vụ” mới

Ngày 17-6, tờ Quân giải phóng Trung Quốc cho biết, hơn 120 sĩ quan đã xuất ngũ trong 2 năm qua vừa được gọi tái ngũ để tham gia tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông do một biên đội chiến hạm của Hạm đội Nam Hải tổ chức. Được biết, các quân nhân được gọi tái ngũ lần này đều là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp từng phục vụ tại ngũ trong 5 năm qua. Và cuộc tập trận lần này diễn ra do “yêu cầu nhiệm vụ” mới của công tác dự bị động viên quân sự, tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Nhiều người cho rằng, Trung Quốc đang theo đuổi một chiến thuật nguy hiểm khi điều tàu vận tải đổ bộ Tỉnh Cương Sơn thuộc type 71 neo đậu tại bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bởi tàu vận tải đổ bộ Tỉnh Cương Sơn có khả năng chở 500-800 lính, 15-20 xe tác chiến đổ bộ tấn công, cùng một xe tăng chiến đấu chủ lực, và 4 tàu đổ bộ đệm khí.

Giới quân sự cho rằng, số tiền Trung Quốc đầu tư chế tạo một tàu khu trục loại nhỏ có thể mua được 10 máy bay tiêm kích SU-30K hiện đại hoặc trả lương cho 64.000 sĩ quan quân đội trong một năm. Theo học giả Gabe Collins, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Hàng hải thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, để một tàu chiến Jiangkai-II có thể xuất xưởng và sẵn sàng phục vụ, Bắc Kinh phải chi khoảng 348 triệu USD. Theo tờ The Diplomat, số tiền này mua được 13 chiến đấu cơ J-10 hoặc 10 máy bay tiêm kích SU-30K hay 177,5 triệu gallon nhiên liệu, đủ để mỗi phi cơ thuộc phi đội máy bay tiêm kích SU-30 gồm 97 chiếc của Trung Quốc nạp đầy 600 lần.

Trước đó (15-6), tờ Nikkei dẫn bình luận của Giáo sư Bùi Mẫn Hân, chuyên gia về Trung Quốc đến từ Đại học Claremont McKenna và Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế, theo đó “Giấc mộng Trung Hoa” của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thành cơn ác mộng ở Biển Đông.

Theo ông Bùi Mẫn Hân, những hòn đảo nhân tạo này ít có giá trị quân sự bởi chúng không thể bảo vệ trong một cuộc xung đột, nhưng Bắc Kinh muốn thông qua đó để mở rộng sự hiện diện bất hợp pháp của mình, đồng thời củng cố yêu sách chủ quyền vô lý ở Biển Đông. Và để thực hiện mưu đồ kể trên, Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật “cắt lát xúc xích”, chiến lược cải bắp...

Ngày 19-6, ông Zachary Keck, biên tập viên tờ The National Interest bình luận, nếu Nga bán cho Trung Quốc chiến đấu cơ tiên tiến nhất của mình vào cuối năm nay, sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường sức mạnh bành trướng quân sự tại Biển Đông. Bởi trước đó, khi phát biểu tại Triển lãm Không quân Paris, ông Yuri Slyusar, Chủ tịch United Aircraft Corp, nhà sản xuất máy bay dân dụng và quân sự của Nga cho biết, có thể bán cho Bắc Kinh 24 chiếc Su-35.

Ngày 18-6, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, tân Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đại sứ Từ Bộ (là Đại sứ Trung Quốc thứ hai tại ASEAN kể từ khi Phái đoàn đại diện thường trực Trung Quốc tại ASEAN được thành lập năm 2012) bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Chuyên gia Jusuf Wanandi, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng, các hội nghị, diễn đàn của ASEAN mặc dù thảo luận rất nhiều về đề tài Biển Đông, nhưng đem lại rất ít tiến bộ trong việc giải quyết tranh chấp.

Còn chuyên gia về Đông Nam Á Donald Emmerson cảnh báo, nếu ASEAN không đồng lòng hướng tới mục đích cao hơn khẩu hiệu “hòa bình cho Biển Đông”, hay không giải quyết được tranh chấp giữa các thành viên ASEAN với Trung Quốc, tổ chức này sẽ bị chia rẽ nội bộ, thậm chí có nguy cơ dẫn tới sự suy yếu của hiệp hội.

Theo Hồng Thất Công
PetroTimes
MỚI NHẤT
Nga không nên kỳ vọng vào “vành đai kinh tế” với Trung Quốc
Nga không nên kỳ vọng vào “vành đai kinh tế” với Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp tại Moskva hồi đầu tháng 5 vừa qua đã thỏa thuận sẽ kết nối dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:00

Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam
Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam

Ngày 23/6, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:45

25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường
25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường

(Dân trí) - Nhà chức trách thành phố New York ngày 22/6 đã đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho ông Jonathan Fleming, người đã phải ngồi tù 25 năm vì án oan sai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:30

Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia
Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia

(Dân trí) - Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga ngày 22/6 đã ra quyết định bác đề xuất của một công ty Trung Quốc thuê 115.000 ha đất tại Siberia để canh tác, do lo ngại có thể người Trung Quốc sinh sống tại đây sẽ trở thành đa số trong tương lai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol
Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol

Một tòa án của Pháp ngày 23/6 đã trả tự do cho Yoo Som-Na (48 tuổi), con gái của chủ gia tộc sở hữu chiếc phà Sewol bị đắm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:30

Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga
Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga

(Dân trí) - Washington tuyên bố triển khai 250 xe tăng cùng xe bọc thép và các vũ khí, khí tài khác tới các nước châu Âu sát biên giới Nga, nhằm "đáp trả sự khiêu khích của Nga" ở Châu Âu (?)

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:00

Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức
Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức

Theo quyết định trên, các trường học sẽ được nghỉ trong ngày 8/2/2016 để các học sinh châu Á đón Tết Nguyên đán. Sau San Francisco, New York là thành phố lớn thứ hai đưa Tết Nguyên đán của người châu Á vào lịch nghỉ lễ chính thức của các trường học.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:58

[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế
[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế

Những người nông dân trồng đào ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã đổ đi rất nhiều đào chín do không có khách mua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:00

Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ
Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ

Ngày 24/6, ông Roh Geon-pyeong, anh trai của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, đã bị triệu tập đến cơ quan công tố với lời cáo buộc nhận hối lộ...

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:38

Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương
Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương

(Dân trí) - Một cuộc tấn công bằng dao và bom nhằm vào một chốt kiểm soát giao thông ở Tân Cương, Trung Quốc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Các phần tử vũ trang người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi được cho là tác giả gây ra vụ tấn công kinh hoàng này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp
Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp

Nhà Trắng ngày 23/6 khẳng định hiện tại không theo dõi các liên lạc của Tổng thống Pháp François Hollande và "sẽ không làm vậy".

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:50

Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?
Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 23/6 nhận định, nhiều khả năng nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Quách Bá Hùng, người cũng bị cáo buộc tham nhũng, sẽ bị xử kín giống như Chu Vĩnh Khang.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Mọi giá cứu Hy Lạp trước giờ G
Mọi giá cứu Hy Lạp trước giờ G

Cả Hy Lạp và Liên minh châu Âu (EU) đang cùng nỗ lực chạy đua với thời gian để có thể cứu đất nước của “xứ sở thần thoại” khỏi nguy cơ vỡ nợ cũng như rời khỏi “ngôi nhà chung” Eurozone.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:00

Triều Tiên quy chuẩn hóa 28 kiểu tóc
Triều Tiên quy chuẩn hóa 28 kiểu tóc

(Dân trí) - Báo Want China Times Đài Loan cho biết Bình Nhưỡng vừa ban hành danh sách 28 kiểu tóc quy chuẩn dành cho công dân nước này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:40

WikiLeaks tung thông tin: “Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp”
WikiLeaks tung thông tin: “Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp”

(Dân trí) - Trang web WikiLeaks ngày 23/6 rò rỉ thông tin rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, trong giai đoạn 2006 - 2012. Washington từ chối bình luận về cáo buộc này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:40

Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)
Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)

(Dân trí) - Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam đều có lợi ích trong việc ngăn chặn các âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông. Ba bước đi áp dụng “Cây gậy và củ cà rốt” sau được đánh giá là “cực kỳ hữu ích” nhằm làm Trung Quốc chùn bước hay ít nhất là phải hành động chậm lại.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:00

Mexico: Hỏa hoạn tại trung tâm dưỡng lão, 16 người thiệt mạng
Mexico: Hỏa hoạn tại trung tâm dưỡng lão, 16 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu dưỡng lão cho người nghèo ở ngoại ô phía bắc thành phố Mexicali vào ngày 23/6, khiến 16 người thiệt mạng và 5 người bị thương nặng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:40

Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới
Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới

(Dân trí) - Lầu Năm Góc mới đây đã ký hợp đồng phát triển loại tên lửa có tốc độ nhanh gấp 5-6 lần âm thanh, đưa cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc vào một giai đoạn mới.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:35

Trung Quốc đẩy mạnh chế tạo phương tiện tuần tra trên biển
Trung Quốc đẩy mạnh chế tạo phương tiện tuần tra trên biển

(Dân trí) - “Báo cáo phát triển biển năm 2015” của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường chế tạo các trang thiết bị như tàu chấp pháp, máy bay không người lái (UAV) để phục vụ cho tuần tra trên biển.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:05

Video: Phát sốt với clip võ thuật quân đội Hàn Quốc
Video: Phát sốt với clip võ thuật quân đội Hàn Quốc

Ngành Quốc phòng Hàn Quốc vừa tung ra một clip tư liệu trong đó nội dung giới thiệu sức mạnh của một lực lượng có tên “White Tigers” với những màn võ thuật đậm chất Hàn Quốc.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:15

Dự án vũ khí laser của Mỹ còn cả chặng đường dài phía trước
Dự án vũ khí laser của Mỹ còn cả chặng đường dài phía trước

(Dân trí) - Chuyên gia Subrata Ghoshroy thuộc Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ nhận định thử nghiệm vũ khí laser của Mỹ đã bị truyền thông "làm quá". Hiện còn một chặng đường khá xa để dự án vũ khí laser đạt tới thành công.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

Đối đầu Nga-phương Tây: Từ trừng phạt đến “tuốt kiếm” dọa nhau
Đối đầu Nga-phương Tây: Từ trừng phạt đến “tuốt kiếm” dọa nhau

Cuộc đối đầu Nga - phương Tây đang nóng hơn bao giờ hết. Không những chỉ trích nhau, 2 bên liên tục tăng cường sức mạnh quân sự “răn đe” đối phương.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:33

Đối thoại Mỹ-Trung: Cam kết hợp tác nhưng thừa nhận có bất đồng
Đối thoại Mỹ-Trung: Cam kết hợp tác nhưng thừa nhận có bất đồng

Mỹ và Trung Quốc ngày 23/6 bắt đầu cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington với cam kết gia tăng thúc đẩy hợp tác trong khi thừa nhận hai nước có bất đồng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:17

Mỹ: Quyền đàm phán nhanh vượt cửa ải quyết định tại Thượng viện
Mỹ: Quyền đàm phán nhanh vượt cửa ải quyết định tại Thượng viện

Vòng đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 23/6 đã được khích lệ với việc quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Mỹ Barack Obama vượt qua cửa ải mang tính quyết định tại Thượng viện nước này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:40