1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tăng kỷ lục gần 27.000 ca Covid-19 một ngày, Brazil vẫn rục rịch mở cửa lại

(Dân trí) - Mặc dù số ca Covid-19 tại Brazil tăng chóng mặt ở mức gần 27.000 trong 24 giờ, nhưng một số vùng ở Brazil vẫn đang xúc tiến kế hoạch mở cửa trở lại.

Tăng kỷ lục gần 27.000 ca Covid-19 một ngày, Brazil vẫn rục rịch mở cửa lại - 1

Người thân của một nạn nhân Covid-19 bật khóc trước quan tài người chết tại nghĩa trang Vila Formosa cemetery, Sao Paulo, Brazil hôm 22/5 (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/5, Brazil ghi nhận 26.298 ca bệnh mới chỉ trong 1 ngày, nâng tổng số người mắc lên 465.166. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở quốc gia tâm chấn của dịch tại Nam Mỹ.

Trong ngày qua, Brazil có thêm 1.124 ca tử vong, nâng số người chết vì dịch lên 27.878, theo Bộ Y tế nước này. Như vậy, Brazil đã vượt qua Tây Ban Nha trở thành vùng dịch có ca tử vong nhiều thứ 5 toàn cầu. Trong khi đó, Brazil cũng là vùng dịch lớn thứ 2, chỉ sau Mỹ, về số ca bệnh. Theo dự đoán của giới chuyên gia, Brazil sẽ sớm vượt Pháp (28.714 người tử vong) để xếpvị trí thứ 4.

Tỷ lệ tử vong ở Brazil là 131,2 trên 1 triệu dân, so với con số 300 ở Mỹ và 580 ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, dịch chưa lên đỉnh ở Brazil.

Thậm chí, Bộ Y tế nước này cũng thừa nhận họ không thể dự đoán được bao giờ dịch sẽ lên đỉnh. Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng con số ca bệnh ở quốc gia hơn 210 triệu dân có thể cao gấp 15 lần con số chính thức vì số lượng xét nghiệm vẫn khá thấp.

Nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa kinh tế

Bất chấp dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, bang đông dân nhất Brazil, Sao Paulo đã quyết định mở cửa lại trung tâm thương mại từ ngày 1/6. Bang này cho biết số lượng ca Covid-19 mới ở bang đã có dấu hiệu chậm lại và họ có đủ giường chăm sóc tích cực để ứng phó dịch. Do đó, họ cho phép nối lại một số hoạt động kinh doanh với điều kiện giãn cách xã hội được đảm bảo và mọi người phải mang khẩu trang.

Thống đốc Sao Paulo João Doria cho biết khuyến nghị về việc ở nhà sẽ vẫn giữ nguyên hiệu lực tới ngày 15/6 tại bang có 46 triệu dân.

Trước đó, ông Doria đã đối đầu trực diện với Tổng thống Jair Bolsonaro, người phản đối các lệnh hạn chế vì cho rằng hậu quả tới nền kinh tế sẽ rất nghiêm trọng.

Ông Bolsonaro gọi Covid-19 là "bệnh cúm nhẹ" và kêu gọi những người ủng hộ ông ở Sao Paulo phớt lờ lệnh của ông Doria.

Tại thủ đô Brasilia, 20 trung tâm thương mại và mua sắm đã được phép mở cửa lại, nhưng có rất ít khách hàng.

Một vài thành phố ở khu vực Đông Bắc Brazil cũng đang lên kế hoạch mở cửa trở lại sau khi họ ban hành các biện pháp hạn chế. Đây là khu vực được xem là dễ tổn thương ở Brazil vì là vùng đất khô cằn, hạn hán theo chu kỳ và người dân sống trong tình trạng nghèo đói.

Khu vực này bị dự đoán sẽ là vùng khủng hoảng tiếp theo của dịch Covid-19. Tại đây, 7,7 triệu dân có thu nhập ít hơn 2 USD mỗi ngày và cuộc sống của họ đang khó khăn hơn nữa do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Theo AFP, một số biện pháp ngăn dịch tại đây đôi khi chỉ là lý thuyết vì nhiều người không được tiếp cận nước sạch. Trong khi đó, bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu thốn vật tư và trang thiết bị và hầu hết sắp "vỡ trận".

Đức Hoàng

Theo AFP, ITVB