Thứ tư, 16/10/2019 - 14:44

Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Dân trí

Tân Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti đã thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam trong lễ trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tân Đại sứ EU muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam - 1

Đại sứ Giorgio Aliberti trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Phái đoàn Liên minh châu Âu)

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti ngày 16/10 đã trình quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong một buổi lễ chính thức tại Hà Nội, thông cáo của Phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Aliberti đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ Aliberti đã thể hiện sự vui mừng với quan hệ song phương giữa EU và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, như thông qua việc ký kết và đi vào hiệu lực của một số hiệp định quan trọng. Hiệp định Đối tác và Hợp tác EU-Việt Nam đã có hiệu lực trong năm 2016 và hiện đang được thực thi đầy đủ, mở đường cho việc mở rộng quan hệ đối tác, bao gồm cả trong các vấn đề có nhiều biến động như quốc phòng, môi trường, văn hóa và di cư.

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) hiện đang trong quá trình được tập trung xem xét phê chuẩn. Cả hai hiệp định này đã được ký tại Hà Nội vào ngày 30/6 vừa qua.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. EU đứng thứ 5 trong số những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 2133 dự án đã được đăng ký và có tổng số vốn đạt 23,9 tỷ USD.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh - một lĩnh vực hợp tác mới - cũng đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận và Việt Nam đã được xác định là một quốc gia thí điểm cùng năm quốc gia khác tại châu Á - Thái Bình Dương được hưởng lợi từ một chương trình về "Tăng cường quan hệ đối tác tại châu Á và với châu Á".

Dựa trên những nền tảng này, Đại sứ Aliberti đã thể hiện mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam thông qua việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định trên, cũng như thúc đẩy một quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực khác, như kinh tế số và kinh tế xanh, là những lĩnh vực mà EU có bề dày kinh nghiệm và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Việt Nam.

Đại sứ Aliberti, sinh ra tại Ý, có nhiều kinh nghiệm ngoại giao tại khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Ông có các bằng cấp về Kinh tế, Kinh tế Môi trường và Quản trị Công từ các trường Đại học và sau đại học ở Ý (Đại học Bocconi), Vương quốc Anh (Trường Imperial, Đại học London) và Pháp (Trường ENA).

An Bình