1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông trong những tuần gần đây.

EU phản đối hành động đơn phương leo thang căng thẳng trên Biển Đông - 1

Cuối tháng 5, tàu chiến Pháp Dixmude đã tiến vào khu vực các cụm đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông. (Ảnh: Norbert Bourhis)

Người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/8 đã ra tuyên bố về những diễn biến gần đây trên Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp liên quan tới các hành vi trái phép của Trung Quốc.

“Các hành động đơn phương trên Biển Đông trong những tuần vừa qua đã dẫn đến căng thẳng leo thang và gây tổn hại cho môi trường an ninh hàng hải, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực”, tuyên bố của EU cho biết.

Theo tuyên bố trên: “Điều quan trọng là tất cả các bên trong khu vực phải kiềm chế, có những bước đi cụ thể để quay trở lại nguyên trạng, tránh quân sự hóa khu vực và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Các bên cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên thứ ba theo hình thức hòa giải hoặc trọng tài để thúc đẩy giải quyết các tuyên bố chủ quyền, nếu đó là biện pháp hữu hiệu”.

“EU sẽ tiếp tục ủng hộ các tiến trình trong khu vực do ASEAN dẫn đầu, nhằm đẩy mạnh hơn nữa trật tự quốc tế và khu vực dựa trên luật lệ, đồng thời củng cố hợp tác đa phương và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn với các bên thứ ba. Chúng tôi mong chờ các bên sớm đi đến kết thúc, theo cách minh bạch, các cuộc đàm phán về “Bộ Quy tắc Ứng xử” hiệu quả, thực chất và mang tính ràng buộc về pháp lý”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh “EU cam kết ủng hộ trật tự pháp lý trên biển và đại dương phù hợp với luật pháp quốc tế, hợp tác và an ninh hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không, vì lợi ích của mọi quốc gia”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/8 cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc “trước những nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc khi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố chỉ trích việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát và các tàu hộ tống trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thành Đạt

Tổng hợp