Taliban lên tiếng thông tin Phó Thủ tướng lâm thời vừa bổ nhiệm thiệt mạng

(Dân trí) - Taliban lên tiếng sau khi mạng xã hội Afghanistan lan truyền thông tin đồng sáng lập Mullah Baradar vừa được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh.

Taliban lên tiếng thông tin Phó Thủ tướng lâm thời vừa bổ nhiệm thiệt mạng - 1

Đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar, người vừa được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan (Ảnh: AFP).

Theo hãng tin Sputnik, Taliban hôm nay 13/9 đã công bố một đoạn video cho thấy đồng sáng lập Mullah Abdul Ghani Baradar, người vừa được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan, vẫn còn sống.

Một quan chức Taliban cho biết, video được ghi lại ở thành phố Kandahar của Afghanistan, nơi mà trước đó các nguồn tin nói rằng ông Baradar đang ở đó khi trở lại Afghanistan mới đây sau 20 năm lưu vong.

Taliban nói rằng, tin đồn ông Baradar đã thiệt mạng là không có căn cứ và tuyên bố sẽ sớm công bố video phỏng vấn ông Mullah Baradar. "Tin đồn về cái chết của ông ấy được lan truyền bởi những người thù ghét Tiểu vương quốc Hồi giáo (cách gọi chính quyền do Taliban đưa ra)", một phát ngôn viên của Taliban cho biết.

Tin đồn ông Baradar đã chết xuất hiện khi Trung tướng Faiz Hameed, Giám đốc cơ quan tình báo Pakistan (ISI) đến thăm thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 4/9. Tin đồn càng lan truyền chóng mặt khi ông Baradar vắng mặt trong cuộc họp giữa đại diện của Taliban với Ngoại trưởng Qatar ở Kabul cuối tuần qua, vài ngày sau khi ông được bổ nhiệm là Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan.

Theo trang tin Panjshir Observer, ông Baradar đã bị thương trong một cuộc giao tranh ở Kabul hôm 3/9 giữa Taliban với các thành viên của mạng lưới Haqqani. Mạng lưới Haqqani vốn được coi là đồng minh của Taliban. Một số thành viên của nhóm này đã được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng trong nội các lâm thời Afghanistan mới được Taliban công bố, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani.

Trong một đoạn video rò rỉ cuối tuần trước, giọng một người được cho là quyền Thứ trưởng Quốc phòng Afghanistan Mullah Fazel phàn nàn việc một "Punjabi" đang ngăn cản Taliban lập chính phủ toàn diện ở Afghanistan. Punjabi này được cho là ám chỉ Tướng Pakistan Hameed, người bị cáo buộc vận động để các thành viên Haqqani được sắp xếp vào nội các của Taliban. Trước chuyến thăm của ông Hameed, ông Baradar được đồn đoán sẽ trở thủ tướng lâm thời Afghanistan, nhưng cuối cùng, Mullah Hasan Akhund, một thành viên ít tiếng tăm hơn của Taliban, đảm nhiệm vị trí đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Baradar phù hợp nhất để lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan vì có quan điểm khá ôn hòa. Baradar được cho là có tư tưởng ủng hộ đối thoại với Mỹ.

Vai trò của Baradar trong các chiến lược ngoại giao chính trị cho cuộc xung đột Afghanistan đã khiến ông này có vẻ ngoài là một nhà chính trị hơn là một nhà lãnh đạo quân sự. Baradar cũng luôn cẩn trọng với các tuyên bố của mình và luôn đưa ra những thông điệp hợp lý, thể hiện một giọng điệu mạnh mẽ nhưng không đối đầu.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm