Nhiều thủ lĩnh kháng chiến và Taliban thiệt mạng ở "chảo lửa" Panjshir

(Dân trí) - Giữa lúc nhiễu loạn thông tin chiến sự ở Panjshir, Afghanistan, các nguồn tin cho biết nhiều thành viên cấp cao của Taliban và phe kháng chiến đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh hơn một tuần qua.

Nhiều thủ lĩnh kháng chiến và Taliban thiệt mạng ở chảo lửa Panjshir - 1

Ông Saleh Mohammed Raigistani, một chỉ huy của NRF, bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa phe kháng chiến và Taliban (Ảnh: India Today).

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn các nguồn thạo tin cho biết, người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) Fahim Dashti đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh giữa phe kháng chiến với Taliban ở thành trì Panjshir. Tuy nhiên, chi tiết về cái chết của thành viên cấp cao NRF này chưa được công bố.

Ông Fahim Dashti là phát ngôn viên và cũng là trợ lý thân cận của chỉ huy NRF Ahmad Massoud. Ông được coi là một trong những nguồn cập nhật thông tin quan trọng cho lực lượng kháng chiến trong bối cảnh Taliban dồn dập tấn công vào Panjshir hơn một tuần qua.

Ngoài ông Dashti, Taliban tuyên bố, ông Saleh Mohammed Raigistani, một chỉ huy của NRF cũng thiệt mạng trong một cuộc giao tranh. NRF hiện chưa bình luận về thông tin này.

Về phía Taliban, các nguồn tin cho biết, nhiều thủ lĩnh của lực lượng này cũng thiệt mạng trong chiến dịch tổng tấn công vào Panjshir. Trong số các thủ lĩnh này có Qari Fasihuddin, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban phụ trách chiến dịch ở Panjshir.

Tỉnh Panjshir cách thủ đô Kabul khoảng 100 km là tỉnh duy nhất ở Afghanistan chưa nằm trong sự kiểm soát của Taliban. Dưới sự chỉ huy của Ahmad Massoud, con trai chỉ huy kháng chiến huyền thoại của Afghanistan, phong trào kháng chiến ở Panjshir đã tập hợp được hàng nghìn người tham gia, trong đó có cả các cựu quan chức của chính quyền Afghanistan cũ và các tướng lĩnh, binh sĩ và lực lượng đặc nhiệm.

Chiến sự ở Panjshir bắt đầu nóng dần lên từ hơn một tuần qua khi Taliban tìm cách kiểm soát thành trì cuối cùng ở Afghanistan. Cũng kể từ đó, thông tin về tình hình chiến sự Panjshir khá nhiễu loạn.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid hôm nay 6/9 thông báo trên Twitter rằng, lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn Panjshir. "Thành trì cuối cùng, tỉnh Panjshir, đã bị kiểm soát hoàn toàn. Một số tay súng nổi dậy đã bị đánh bại, trong khi số còn lại bỏ chạy", ông Mujahid viết trên Twitter. Một số thông tin cho biết, các tay súng Taliban đã treo cờ của tổ chức này trên nóc tòa nhà thị chính ở Panjshir. Đây không phải lần đầu tiên Taliban đưa ra tuyên bố như vậy. Tuần trước, Taliban cũng thông báo Panjshir đã thất thủ và chỉ huy kháng chiến đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, cả hai lần, phe kháng chiến đều bác bỏ tuyên bố của Taliban và cho biết lực lượng của họ vẫn kiểm soát Panjshir và tiếp tục chiến đấu. Phát ngôn viên NRF Ali Nazary nói với CNN rằng, lực lượng kháng chiến vẫn hiện diện ở nhiều khu vực của Panjshir và đặc biệt vẫn kiểm soát thủ phủ Bazarak. Ông Nazary cũng cho biết, chỉ huy NRF Ahmad Massoud vẫn an toàn và sẽ sớm đưa ra tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, một số nguồn tin nói rằng, một trong những chỉ huy kháng chiến, cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, được cho là đã rời Panjshir để đến Tajikistan. Hiện tại, thông tin này chưa được xác thực.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm